Nuôi ghép cá điêu hồng bè

  •  
  • 1.506

Giữa năm 2005, anh Nguyễn Hoàng Ấn ở xã Phú Cường, huyện Tam Nông đã đầu tư hơn 5 triệu đồng đóng mới 2 bè tre với kích cỡ mỗi cái hơn 20m3 để thả nuôi giống.

(Ảnh minh họa: sggp)

Trước khi thả cá giống, anh Ấn đã vệ sinh bè sạch sẽ bằng vôi bột và ngâm bè dưới mặt nước nhiều ngày. Trước đó, anh ương cá điêu hồng giống trong mùng lưới cước và cho cá giống ăn cám cùng thức ăn viên công nghiệp có nhiều chất đạm... Hơn 1 tháng sau khi ương, anh tháo chiếc mùng lưới cước ra và cho cá điêu hồng đã lớn vào bè nuôi. Anh Ấn cho biết: "Cá điêu hồng rất dễ nuôi, ít bệnh, cá ăn tạp đủ thứ như: tấm, cám, rau muống, cua, ốc... Khâu chăm sóc cũng rất dễ, tỷ lệ hao hụt thấp; cá được chăm sóc đàng hoàng - cho cá ăn đầy đủ... cá rất mau lớn!".

Thật vậy, sau hơn 2 tháng thả vào bè nuôi, cá điêu hồng đã lớn với bình quân mỗi con nặng 200g, anh Ấn tiếp tục thả vào 2 cái bè 80kg cá rô đồng giống và 20kg cá trê vàng giống để nuôi ghép... Nguồn thức ăn chính của đàn cá nuôi ghép nhà anh Ấn là: thức ăn viên và các loại cá tạp, cua, ốc bươu vàng, tép... Mỗi ngày, anh Ấn cho đàn cá ăn trên dưới 30kg thức ăn và tăng lượng thức ăn lên theo quá trình tăng trọng của đàn cá. Cứ một tuần và nửa tháng, anh Ấn trộn thuốc Tetra và Vitamin C vào thức ăn để phòng bệnh đường ruột và tăng sức đề kháng, kích thích đàn cá nuôi mau phát triển...

Nhờ chăm sóc cẩn thận nên đàn cá nuôi ghép trong 2 bè đặt dưới lòng kênh Đồng Tiến phía sau nhà đã tăng trọng nhanh, tỷ lệ hao hụt thấp... Đến nay, sau hơn 6 tháng nuôi, anh Ấn cho cất bè và thu hoạch được hơn 1,3 tấn cá điêu hồng; trên 200kg cá rô đồng và hơn 50kg cá trê vàng thương phẩm, tổng thu nhập được gần 25 triệu đồng, trừ tất cả chi phí đầu tư và công chăm sóc, gia đình anh Nguyễn Hoàng Ấn đã có lợi nhuận trên 13 triệu đồng! Anh Ấn đang tiếp tục mở rộng mô hình nuôi cá chép trong bè và hướng dẫn kỹ thuật cho bà con có nhu cầu nuôi. 

Theo Hội Nông dân Việt Nam, KHKTNN
  • 1.506

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook