Ô nhiễm không khí gây gia tăng bệnh thận

  •  
  • 638

Nghiên cứu tại Trung Quốc cho biết, tiếp xúc lâu dài với không khí ô nhiễm có thể gây thiệt hại cho thận ở mọi lứa tuổi.

Khu vực có mức độ ô nhiễm bụi không khí cao thì tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh cầu thận màng càng cao.
Khu vực có mức độ ô nhiễm bụi không khí cao thì tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh cầu thận màng càng cao.

Theo Boldsky, để kiểm tra cách thức hạt vật chất trong không khí ảnh hưởng đến sức khỏe thận, một nhóm nghiên cứu của Đại học Y Nam Trung Quốc đã phân tích dữ liệu về sinh thiết thận từ hơn 71.000 bệnh nhân tại 938 bệnh viện ở 282 thành phố trên khắp Trung Quốc, bao gồm tất cả các nhóm tuổi.

Trong hơn 11 năm nghiên cứu, các nhà khoa học khẳng định, các khu vực có mức độ ô nhiễm bụi không khí cao thì tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh cầu thận màng càng cao. Đây là một rối loạn miễn dịch của thận có thể dẫn đến suy thận. Tính trung bình, khả năng phát triển bệnh cầu thận màng tăng 13% mỗi năm trong suốt 11 năm nghiên cứu.

"Phát hiện của chúng tôi cho thấy bệnh cầu thận màng đã tăng gấp đôi trong thập kỷ qua tại Trung Quốc. Sự gia tăng của bệnh tỷ lệ thuận với mức độ ô nhiễm không khí ở từng khu vực", tác giả nghiên cứu Fan Fan Hou cho biết.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Thận Mỹ (JASN). Nghiêu cứu kêu gọi các nhà chức trách cần hành động trước những ảnh hưởng của bầu không khí đến tình trạng sức khỏe con người, nhất là ở khu vực đô thị đang ở tình trạng ô nhiễm báo động.

Cập nhật: 26/07/2016 Theo VnExpress
  • 638