Ô tô bay cất cánh thẳng đứng với vận tốc 300km/h

  •  
  • 3.319

Chiếc ô tô bay do hãng Lilium Aviation thực hiện vừa trải qua chuyến bay thử nghiệm rất thành công và công ty này đang tham vọng thực hiện dịch vụ taxi bay có 5 chỗ ngồi.

Ô tô bay Lilium Aviation vừa hoàn thành chuyến bay thử nghiệm cất cánh thẳng đứng và hạ cánh. Chiếc ô tô bay nhỏ gọn này được thiết kế cho vận tải cá nhân chứ không phải dòng máy bay dân dụng.


Video: Ô tô bay cất cánh thẳng đứng.

Ô tô bay được trang bị 36 động cơ, nên nếu 1,2 hay 3 động cơ bị hỏng cũng không đáng lo ngại.

Ô tô bay này có thể chở 2 người và có 36 động cơ nhỏ trên cánh
Ô tô bay này có thể chở 2 người và có 36 động cơ nhỏ trên cánh.

Cuộc thử nghiệm cho thấy ô tô bay có thể cất cánh theo chiều thẳng đứng, rồi gập cánh để bay lượn. CEO Daniel Wiegand của Lilium Aviation cho hay, ô tô bay 2 chỗ ngồi có thể đạt vận tốc tối đa 300km/h.

Sau cuộc thử nghiệm thành công này, công ty dự định thực hiện ô tô bay 5 chỗ để làm taxi và các hình thức vận tải trả tiền khác. Tập đoàn này tin rằng, sản phẩm của họ giúp giảm bớt ô nhiễm cũng như không tốn kém khi xây dựng đường giao thông, do dòng xe bay này không cần đến một đường băng dài rộng để cất cánh như máy bay thông thường.

Hiện nay, công ty đang tham vọng thực hiện taxi bay 5 chỗ
Hiện nay, công ty đang tham vọng thực hiện taxi bay 5 chỗ.

Còn hãng AeroMobil cũng đã giới thiệu phiên bản mới nhất của xe bay AeroMobil Flying Car. Chiếc xe có giá 1,6 triệu USD. Hiện nay, công ty bắt đầu nhận đơn đặt hàng và sản phẩm đầu tiên đến tay khách hàng là năm 2020.

AeroMobil cho hay, AeroMobil Flying Car có thể hoạt động như một chiếc ô tô sau đó có thể chuyển sang máy bay chỉ trong vòng 3 phút. Khi lái trên đường, cánh máy bay gập lại và mở ra khi bay. Tốc độ bay là 360km/h, còn tốc độ chạy trên mặt đất là 160km/h.

Chiếc xe vừa là ô tô vừa là máy bay
Chiếc xe vừa là ô tô vừa là máy bay.

Công ty dự kiến sẽ có 500 chiếc ô tô bay sản xuất trong đợt đầu. Để bay, chiếc xe cần một đường băng hoặc nơi có thể cất cánh. Để sở hữu chiếc xe bay này, chủ nhân phái có giấy phép lái xe và lái máy bay.

Hôm 11/4, công ty khởi nghiệp E-Volo cũng đã trình làng và thủ nghiệm taxi bay. Sản phẩm này có tên gọi là Volocopter 2X, có thể chở 2 người, không phát ra tiếng ồn. Trên máy bay có 18 roto, có thể cất cánh thẳng đứng.

Taxi bay này chỉ bay được tối đa 17 phút nhờ năng lượng từ 9 viên pin, vận tốc tối đa là 69km/h. Thực tế cho thấy nó không phải phương tiện bay được xa như nhiều người nghĩ mà trong khoảng không gian và thời gian giới hạn.

Cập nhật: 24/04/2017 Theo VTC News
  • 3.319

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook