Ống chứa chất phóng xạ cực nguy hiểm ở Thái Lan được tìm thấy ngay trước khi bị nấu chảy

  •  
  • 272

Ống chứa chất phóng xạ nguy hiểm bị thất lạc từ một nhà máy điện ở tỉnh Prachinburi (Thái Lan) đã được tìm thấy tại một xưởng đúc kim loại, Thống đốc Ronnarong Nakornjinda cho biết hôm 19/3. Toàn bộ nhân viên xưởng kim loại lập tức được lệnh sơ tán.

Lực lượng tìm kiếm đã lục soát các xưởng kim loại trên khắp tỉnh Prachinburi sau khi một ống chứa chất phóng xạ caesium-137 biến mất bí ẩn khỏi nhà máy điện than ở huyện Sri Maha Pho vào ngày 10/3.

Ngày 19/3, chỉ số phóng xạ được phát hiện tại xưởng kim loại lớn nhất của tỉnh ở huyện Kabin Buri, cụ thể là từ số kim loại phế liệu đang được nén thành khối để chuẩn bị nấu chảy vào tối cùng ngày.

Lập tức, các quan chức ra lệnh cho xưởng đúc ngừng hoạt động để ngăn không cho ống chứa phóng xạ bị nghiền nát và phân tán thành nhiều khối.

Tất cả các nhân viên được yêu cầu rời khỏi xưởng để đảm bảo an toàn. Một hàng rào đã được thiết lập để ngăn người ngoài tiếp cận khu vực này.

Phóng xạ được phát hiện tại xưởng đúc kim loại lớn nhất tỉnh Prachinburi.
Phóng xạ được phát hiện tại xưởng đúc kim loại lớn nhất tỉnh Prachinburi. (Ảnh: The Nation).

 Ống kim loại chứa phóng xạ.
Ống kim loại chứa phóng xạ. (Ảnh: Bangkok Post).

Thống đốc Ronnarong Nakornjinda cho biết trước đó chiếc ống chứa phóng xạ này có thể đã bị đánh cắp khỏi nhà máy rồi bán cho cửa hàng phế liệu.

Theo ông Ronnarong, Caesium-137 có chu kỳ bán rã khoảng 30 năm và tồn tại trong môi trường 300 năm. Ông cảnh báo việc chạm vào chất phóng xạ có thể gây hại cho da, gan và tủy xương.

Một quan chức cấp cao phụ trách vấn đề nguyên tử của Thái Lan cho biết trong trường hợp ống phóng xạ bị vỡ, những người tiếp xúc trực tiếp có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư và các bệnh nghiêm trọng khác.

Chiếc ống bị mất là một phần của thiết bị dùng để đo áp suất hơi tại nhà máy. Các quan chức chưa cho biết trong ống có bao nhiêu Caesium-137.

Cập nhật: 21/03/2023 Tiền Phong
  • 272

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook