Thái Lan khẩn trương tìm kiếm ống chứa chất phóng xạ biến mất khỏi nhà máy điện

  •  
  • 128

Giới chức Thái Lan đang nỗ lực tìm kiếm một ống chứa chất phóng xạ nguy hiểm đã biến mất bí ẩn từ một nhà máy điện.

Theo Straitstimes, trong quá trình kiểm tra định kỳ hôm 10/3, nhân viên nhà máy điện ở tỉnh Prachin Buri (phía Đông thủ đô Bangkok) đã phát hiện việc ống thép dài 30 cm, đường kính 13cm biến mất không dấu vết.

 Hình ảnh ống kim loại.

Ống chứa chất phóng xạ
Hình ảnh ống kim loại. (Ảnh: Bangkok Post).

Đại diện của Công ty Cung cấp Điện Quốc gia - đơn vị sở hữu nhà máy - cho biết một cuộc tìm kiếm đã được khởi động vào cuối tuần, nhưng vẫn chưa tìm thấy ống kim loại nặng 25kg chứa chất Caesium-137 có tính phóng xạ cao.

Công ty tin rằng ống phóng xạ có thể đã rơi từ giá treo tường, cao khoảng 18 mét, vài ngày trước đó. Họ được cho là đã treo thưởng 50.000 baht cho người cung cấp thông tin giúp tìm kiếm vật thể này.

Các quan chức từ Văn phòng Nguyên tử vì Hòa bình đã kiểm tra nhà máy và không phát hiện phóng xạ rò rỉ. Cảnh sát cũng đã tìm kiếm tại các cửa hàng mua bán kim loại phế liệu, nhưng không thu được kết quả gì.

"Chúng tôi đang yêu cầu người dân trong khu vực giúp tìm kiếm nó", Thống đốc Prachin Buri - Narong Nakornjinda nói. “Ống phóng xạ ở trong tình trạng kín, nhưng nếu ai đó mở nó ra và tiếp xúc với chất này, họ có thể bị phát ban và bỏng.”

Một quan chức cấp cao phụ trách vấn đề nguyên tử của Thái Lan cho biết trong trường hợp ống phóng xạ bị vỡ, những người tiếp xúc trực tiếp có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư và các bệnh nghiêm trọng khác.

Chiếc ống bị mất là một phần của thiết bị dùng để đo áp suất hơi tại nhà máy. Các quan chức chưa cho biết trong ống có bao nhiêu Caesium-137.

Cập nhật: 16/03/2023 Tiền Phong
  • 128

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook