Ong mật quên đường về tổ vì thuốc trừ sâu

  •  
  • 1.276

Ủy ban châu Âu (EC) hôm qua yêu cầu các nước thành viên hạn chế sử dụng một số loại thuốc trừ sâu có khả năng gây hại cho ong mật.

>>> Điều tra cái chết của 20.000 con ong

Ong mật đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động sản xuất nông nghiệp. Chẳng hạn, các chuyên gia ước tính ong mật tạo ra 200 triệu bảng cho nền kinh tế Anh mỗi năm. Nhưng giờ đây số lượng các đàn ong liên tục giảm một cách bí ẩn tại châu Âu và Mỹ trong suốt một thập kỷ qua. Riêng tại Anh, 20% đàn ong biến mất trong năm 2008.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng thế hệ thuốc trừ sâu neonicotinoid là một trong những thủ phạm khiến số lượng ong giảm. Thế hệ thuốc trừ sâu neonicotinoid được sử dụng phổ biến từ thập niên 90 do, khác với những loại thuốc trừ sâu khác, chúng dường như không gây hại đối với động vật hữu nhũ. Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định chất neonicotinoid trong phấn hoa phá hủy hệ thần kinh của ong non, khiến chúng dễ nhiễm bệnh và không thể nhớ đường trở về tổ.

Nếu ong ăn phấn hoa nhiễm chất neonicotinoid, hệ thần kinh của chúng sẽ bị phá hủy khiến chúng không thể nhớ đường về tổ nếu bay ra ngoài.
Nếu ong ăn phấn hoa nhiễm chất neonicotinoid, hệ thần kinh của chúng sẽ bị
phá hủy khiến chúng không thể nhớ đường về tổ nếu bay ra ngoài. (Ảnh: SPL)

Vì thế, EC kêu gọi các nước thành viên chỉ cho phép người dân phun những loại thuốc trừ sâu chứa chất đó lên những loại cây không hấp dẫn đối với ong. Ngoài ra EC còn muốn cấm bán những hạt giống được xử lý bằng neonicotinoid, BBC đưa tin.

Ông Tonio Borg, Cao ủy phụ trách chính sách về sức khỏe và tiêu dùng, cho rằng châu Âu phải hành động "một cách quyết đoán và nhanh chóng" để bảo vệ tương lai của các loài ong trong bối cảnh số lượng của chúng đang giảm mạnh.

Trước đó, cũng trong tháng này, Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA) đã ban hành hướng dẫn về việc sử dụng chất neonicotinoids, chất mà họ cho là gây hại cho ong nếu con người phun nó lên những bông hoa.

Frederic Vincent, người phát ngôn của EC, nói rằng các quan chức đã xem xét các bằng chứng khoa học trước khi đưa ra kiến nghị.

"Chúng tôi đã yêu cầu EFSA cung cấp kết quả đánh giá khoa học đối với chất neonicotinoid. Họ nói đó là chất có thể gây hại cho ong", ông phát biểu.

Pháp, Đức và Slovenia đã cấm sử dụng những thuốc trừ sâu chứa neonicotinoid. EC muốn các nước còn lại hạn chế những loại thuốc trừ sâu đó từ tháng 6 hoặc 7, sau đó hai năm họ sẽ đánh giá hiệu quả của biện pháp này.

Theo VNE
  • 1.276

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook