Phân biệt váng sữa “xịn” không khó

  •  
  • 1.637

Tại Việt Nam, do nguồn nguyên liệu sữa để sản xuất sữa bột, sữa nước... vẫn còn thiếu, đa số vẫn phụ thuộc vào nhập khẩu nên hầu như chưa có doanh nghiệp nội nào tham gia sản xuất sản phẩm váng sữa. Vì thế, các loại váng sữa hiện nay trên thị trường đều là hàng nhập khẩu, trong đó có cả chính ngạch lẫn hàng “xách tay”.

Để chọn được loại váng sữa thích hợp, chất lượng đòi hỏi sự hiểu biết rất nhiều của các bậc phụ huynh.

Tuy nhiên không phải cứ mua váng sữa ngoại nhập là yên tâm con mình được ăn váng sữa “chuẩn”, vì hiện nay khái niệm kem sữa và váng sữa còn chưa được phân biệt rõ ở Việt Nam. Để lựa chọn được loại váng sữa chất lượng nhất, xứng đáng với sự đầu tư, cha mẹ cần phân biệt được váng sữa nào là váng sữa chuẩn.

Chính vì thế, chỉ cần vào siêu thị hoặc ra bất cứ cửa hàng tiện ích nào bạn sẽ thấy có rất nhiều loại váng sữa được bày bán với nhiều nguồn gốc đến từ các nước khác nhau và chỉ nên chọn các sản phẩm từ nhà sản xuất uy tín, được nhập khẩu chính ngạch và quan trọng kiểm định được chất lượng.

Phân biệt váng sữa “xịn” không khó

Theo các chuyên gia, chỉ một mẹo nhỏ bằng cách đổ hai hộp váng sữa khác loại ra một chiếc đĩa trắng sạch, người tiêu dùng có thể bằng mắt thường quan sát được độ sánh mịn của sản phẩm cũng như hàm lượng váng nhiều hơn hay kem nhiều hơn. Ngoài ra, các bà mẹ có thể thấy mức độ bột biến tính trong các váng sữa có uy tín bao giờ cũng thấp trong khi những sản phẩm “nhập nhèm” nguồn gốc không đảm bảo yếu tố trên.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thế giới, váng sữa trở thành "người bạn thân thiết" của mọi trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, cha mẹ chỉ nên cho con mình ăn váng sữa từ 6 tháng tuổi trở đi. Những bé từ 6 đến 12 tháng tuổi trung bình có thể ăn từ 1/2 đến 1 hộp váng sữa mỗi ngày. Còn đối với những bé trên 1 tuổi thì có thể ăn nhiều hơn, từ 1-2 hộp mỗi ngày tuỳ vào khả năng hấp thụ của trẻ.

Có thể lúc đầu trẻ hơi khó ăn vì váng sữa đặc hơn và có thể vì vị ngậy hơn nhưng dần dần bé sẽ quen và ăn rất ngon miệng.

Đối với các trẻ biếng ăn, các bà mẹ có thể kết hợp trộn váng sữa với các loại hoa quả nhiều màu sắc như: dâu tây, kiwi… vừa ngon mắt, hấp dẫn trẻ mà lại bổ sung được nguồn năng lượng và vitamin rất lớn.

Thực chất, váng sữa là một chế phẩm từ sữa, được tách từ lớp trên cùng của sữa tươi nguyên chất thông qua hệ thống lọc ly tâm. Thông thường, từ 100kg sữa tươi chỉ thu về được 1,2kg váng sữa, tương đương 4,6kg sữa bò nguyên chất cho ra một hộp 55g – bao gồm cả váng sữa và kem với thành phần là protein, chất béo, khoáng chất, nguyên tố vi lượng và vitamin A, E, B2…. trong đó lượng chất béo trong 1 hộp váng sữa chiếm phần lớn tổng năng lượng mà trẻ cần. Các bà mẹ có thể sử dụng theo tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng để đạt hiệu quả tối đa cho sự hấp thu năng lượng cần thiết đến sự phát triển của trẻ nhỏ.

Theo Dân Trí
  • 1.637