Phân trâu bò - nguồn nguyên liệu quý cho nhiên liệu Ethanol

  •  
  • 1.452

Trong chiến dịch tìm kiếm các nguồn nhiên liệu mới thay thế cho xăng dầu, các chủ trang trại nuôi bò ở Mỹ được khuyến khích mở rộng chuồng trại khi các nhà khoa học xác định các chất thải của trâu bò là nguồn nguyên liệu quý cho các nhà máy chế tạo nhiên liệu sinh học, nhất là ethanol.

Tại các vùng nông nghiệp Hereford của bang Texas và Mead của bang Nebraska, một loạt nhà máy chế biến nhiên liệu ethanol đang mọc lên và các chủ trang trại nuôi bò đang được chào mời giá tăng đối với mặt hàng phân bò đầy rẫy ở vùng Trung Tây nước Mỹ.

Hiện nay một số nhà máy ở đây đang theo đuổi dự án thí điểm tên gọi “Genesis”, theo đó làm cho các đàn gia súc hàng ngày thải ra một lượng phân giầu năng lượng cung cấp cho các nhà máy chế biến ethanol. Qua thử nghiệm, các trang

(Ảnh: wfbf.com)
trại nuôi trâu bò tại khu vực nhà máy chế biến Ethanol E3 Biofuels ở Mead, mỗi ngày thu được khoảng 726.000 kg phân từ 27.000 con bò. Số phân này được chế biến thành khí methane rồi vận chuyển vào các nhà máy chế biến ethanol. Các phụ phẩm thu được từ quá trình chế biến này có thể dùng để bón cho các cánh đồng ngô, sau đó, số ngô này lại trở thành nguồn thực phẩm cho trâu bò hoặc được chưng cất thành ethanol.

Ông Ron Lamberty, người phát ngôn Liên hiệp thúc đẩy nhiên liệu ethanol của Mỹ cho biết hiện nay ở Mỹ có tổng cộng 117 nhà máy chế biến ethanol với công suất mỗi năm đạt khoảng 5,3 tỉ gallon (1 gallon = 3,78 lít) và có khoảng 70 nhà máy khác đang được xây dựng. Nhiên liệu vận hành chủ yếu hiện nay của các nhà máy sản xuất ethanol là khí đốt hoặc than đá.

Theo TTXVN, Báo Cần Thơ
  • 1.452

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook