Pháp đầu tư hơn 2 tỷ euro nghiên cứu vũ trụ năm 2014

  •  
  • 361

Pháp sẽ đầu tư 2,127 tỷ euro cho các chương trình nghiên cứu vũ trụ trong năm 2014.

Tuyên bố trên được Giám đốc Trung tâm nghiên cứu quốc gia Pháp (CNES) Jean Yves Le Gall đưa ra ngày 6/1 tại thủ đô Paris.

Theo ông Gall, số tiền trên được xem là mức đầu tư cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây, như vậy, chi phí cho mục tiêu nghiên cứu vũ trụ tính trung bình trên mỗi người dân Pháp sẽ là 30 euro.

Pháp đầu tư hơn 2 tỷ euro nghiên cứu vũ trụ năm 2014
Vụ phóng tên lửa đẩy Ariane 5 tại trung tâm vũ trụ Kourou ở Guiana thuộc Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đây là mức cao thứ hai trên thế giới, sau Mỹ với 46 euro/người.

Ông Le Gall cho biết một trong những dự án quan trọng có sự tham gia của Pháp là dự án nghiên cứu "Rosetta" của Cơ quan Hàng không Vũ trụ châu Âu (ESA) nhằm khám phá sao chổi Churyumov-Gerasimenko (hay còn gọi là Chury).

Tàu thăm dò Rosetta đã được phóng vào vũ trụ vào năm 2004, và từ năm 2011, nó đang ở trạng thái "ngủ đông", chờ tiến gần tới sao chổi Churyumov-Gerasimenko.

Giám đốc CNES nhấn mạnh, một trong những ưu tiên đối với ngành công nghiệp vũ trụ Pháp hiện nay là phát triển chương trình chế tạo vệ tinh từ các thiết bị chuyển động điện tử.

Hiện Pháp đã đầu tư số tiền lớn cho chương trình này để từ nay đến cuối năm 2015, Paris có thể bắt đầu tiếp nhận những đơn hàng vũ trụ đầu tiên, còn các vụ phóng tên lửa có thể thực hiện sau đó hai năm.

Hiện ngành công nghiệp vũ trụ Pháp tạo công ăn việc làm cho 16.000 nhân công làm việc tại nước này và 1.700 công nhân tại vùng lãnh thổ Guiana thuộc Pháp.

Theo TTXVN/Vietnam+
  • 361

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook