Pháp tố ngô biến đổi gene gây hại

  •  
  • 980

Pháp hôm qua yêu cầu các cơ quan quản lý nông nghiệp của Liên minh châu Âu (EU) ngừng cấp phép sử dụng một giống ngô biến đổi gene của Monsanto do chúng gây tác động xấu tới môi trường.

>>> Ngô biến đổi gene khiến người Trung Quốc phân vân

AFP đưa tin Bộ Sinh thái, Phát triển bền vững, Giao thông và Nhà ở Pháp yêu cầu EU đình chỉ việc sử dụng giống ngô biến đổi gene MON 810 của Monsanto tại Mỹ.

Giống ngô MON 810 được tạo ra bằng cách cấy thêm DNA của vi khuẩn vào bộ gene của ngô để chúng có khả năng chống những côn trùng có hại. Một số chính phủ tin rằng MON 810 có thể gây hại cho thực vật và động vật.

Bắp của giống ngô MON 810.
Bắp của giống ngô MON 810. (Ảnh: coextra.eu)

“Yêu cầu của chúng tôi được đưa ra sau khi nhiều nghiên cứu mới nhất cho thấy hoạt động trồng cây biến đổi gene có thể gây nên hiểm họa lớn đối với môi trường”, tuyên bố của Bộ Sinh thái, Phát triển bền vững, Giao thông và Nhà ở Pháp nêu rõ.

Tuyên bố nói thêm rằng, nếu EU không hành động, Pháp sẽ sử dụng điều khoản phòng vệ. Điều khoản này cho phép các nước thành viên EU hạn chế hoặc cấm lưu hành một hoặc vài loại sản phẩm nào đó vì lý do an toàn.

Bộ Nông nghiệp Pháp từng áp đặt lệnh cấm thực phẩm biến đổi gene vào tháng 2/2008 do lo ngại chúng có thể gây nên những vấn đề tiêu cực đối với sức khỏe con người. Nhưng sau đó Hội đồng Nhà nước Pháp - cơ quan tư pháp và tư vấn của chính phủ - khẳng định chính phủ không chứng minh được những cây trồng biến đổi gene của Monsanto có thể gây nên hiểm họa đối với sức khỏe con người và môi trường. Tòa án Tư pháp châu Âu cũng kết luận lệnh cấm của Bộ Nông nghiệp Pháp trái luật.

Vào tháng 11/2011, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cam kết chính phủ của ông sẽ tìm ra những biện pháp mới để ngăn chặn cây trồng biến đổi gene bằng luật pháp.

Theo Vnexpress
  • 980

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook