Phát hiện 1 loài cá sấu thời tiền sử ở Thái Lan

  •  
  • 4.746

Các nhà nghiên cứu cổ sinh vật tại Thái Lan cho biết họ vừa phát hiện một loài cá sấu mới sống cách đây 100 triệu năm sau khi xác định mẫu hóa thạch được tìm thấy ở khu vực Đông BắcThái Lan.


Hóa thạch loài cá sấu Khoratosuchus jintasakuli. (Ảnh Ctv)

Komsorn Lauprasert, một nhà khoa học thuộc Đại học Mahasarakham cho biết loài cá sấu này có thể đã sống cách đây 100 triệu năm vào kỷ Phấn Trắng và có các chân dài hơn chân của các loài cá sấu hiện nay. Dựa vào đặc điểm bộ răng của chúng, các nhà nghiên cứu cho rằng cá sấu thời tiền sử thường ăn cá.

"Chúng đã từng sống trên đất liền và có thể chạy rất nhanh", ông Komsorn, người từng chú ý đến những hóa thạch hộp sọ trong viện bảo tàng từ mùa hè năm 2006 cho biết. Các hóa thạch ban đầu dài 15cm được khai quật tại tỉnh Nakhon Rathchasima (còn gọi là Korat) nhưng đã không được nhận định như một loài riêng biệt.

Các nhà khoa học Thái Lan đã đặt tên loài cá sấu mới phát hiện là "Khoratosuchus jintasakuli'' xuất phát từ tên tỉnh Korat - nơi tìm thấy hóa thạch và tên của giám đốc viện nghiên cứu  Đông Bắc  Petrified Wood và Tài nguyên Khoáng sản - ông Pratueng Jintasakul.

Đông bắc Thái Lan đã trở thành một khu vực quan trọng đối với cổ sinh vật học trong những thập kỷ gần đây. Các nhà khoa học Pháp và Thái Lan bắt đầu tiến hành nghiên cứu chung trong khu vực này từ năm 1980 sau khi một nhà địa chất uranium tìm thấy một mảnh xương đùi khủng long cuối những năm 1970.

Đ.Hải (Theo Ctv)
  • 4.746

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook