Phát hiện 2 loài ruồi ăn nấm mới

  •  
  • 164

Nhà sinh vật học Ian Strachan tìm thấy hai loài ruồi lần đầu được quan sát thấy ở Anh trong một khu rừng trên Cao nguyên Scotland.

Boletina gusakovae (trái) và Mycetophila idonea.
Boletina gusakovae (trái) và Mycetophila idonea. (Ảnh: BBC).

Các loài mới, Boletina gusakovae và Mycetophila idonea, bị bắt bởi một cái bẫy đặc biệt đặt trong rừng thông Loch Arkaig từ năm 2018. Chúng được xác định bởi nhà sinh vật học Ian Strachan, sau khi cẩn thận phân tích khoảng 20.000 mẫu vật thu thập từ bẫy trong suốt hai năm qua.

Hầu hết các mẫu vật đều có kích thước nhỏ hơn 1 mm nên chúng được đưa về một cơ sở nghiên cứu ở Roybridge để quan sát dưới kính hiển vi hai mắt. "Đó là một quá trình rất tốn công. Có thể mất tới vài năm để xác định danh tính của tất cả côn trùng, nhưng tôi quyết tâm thu thập càng nhiều càng tốt", Strachan chia sẻ.

Bẫy côn trùng trong rừng thông Loch Arkaig.
Bẫy côn trùng trong rừng thông Loch Arkaig. (Ảnh: BBC).

"Tôi đoán hai loài ruồi mới đã luôn ở đây (Loch Arkaig), hoặc ít nhất là trong một thời gian dài, nhưng không ai biết tới chúng. Đây là một phát hiện rất thú vị, khiến công sức nghiên cứu bao năm qua trở nên đáng giá", Strachan cho biết thêm.

B. gusakovae và M. idonea chỉ là hai trong số hơn 1.500 loài ruồi ăn nấm (Fungus gnat) được Strachan tìm thấy ở Loch Arkaig. Fungus gnat là tên gọi chung các loài ruồi nhỏ, có vòng đời ngắn, chuyên ăn nấm và rễ cây, bao gồm các họ Sciaridae, Diadocidiidae, Ditomyiidae, Keroplatidae, Bolitophilidae và Mycetophilidae. Chúng đóng vai trò quan trọng đối với hệ sinh thái khi góp phần phân rã vật chất hữu cơ và là tác nhân thụ phấn cho nấm.

Cập nhật: 20/02/2020 Theo VnExpress
  • 164