Phát hiện 40 mộ cổ với hài cốt chôn trong bình

  •  
  • 150

Nhiều hài cốt trong nghĩa địa 1.700 năm tuổi được đặt trong loại bình lớn thường dùng để vận chuyển rượu, dầu olive hoặc dưa muối.

Các nhà khoa học phát hiện nghĩa địa cổ đại chứa 40 ngôi mộ ở thị trấn Ile-Rousse, bờ biển phía bắc đảo Corsica, Pháp, Live Science hôm 12/5 đưa tin. Các hài cốt rất đa dạng, gồm từ trẻ sơ sinh đến người trưởng thành.

Hài cốt đặt trong bình lớn trên đảo Corsica.
Hài cốt đặt trong bình lớn trên đảo Corsica. (Ảnh: Jean-Jacques Grizeaud).

Nghĩa địa nhiều khả năng được sử dụng từ thế kỷ 3 - 5, giai đoạn đế quốc La Mã đang dần suy thoái. Nhiều người được chôn trong amphora, loại bình lớn thường dùng để vận chuyển hàng hóa như dầu olive, rượu hay dưa muối. Thiết kế bình cho thấy chúng bắt nguồn từ Bắc Phi, một số có thể được sản xuất tại Carthage.

Những người chôn tại nghĩa địa, kể cả ở trong bình, có thể từng sống quanh khu vực đó, theo trưởng nhóm khai quật Jean-Jacques Grizeaud, nhà khảo cổ tại Viện Nghiên cứu Khảo cổ Phòng ngừa Quốc gia Pháp (INRAP). Khi đó, hoạt động buôn bán ở Địa Trung Hải rất nhộn nhịp.

Các nhà khảo cổ cũng phát hiện một số ngôi mộ được lợp loại ngói đất nung mà người La Mã gọi là "tegulae" "imbrices". Người La Mã thường dùng loại ngói này để lợp mái của các công trình, đôi khi cả mộ.

Nghĩa địa Ile-Rousse nằm gần một nhà thờ xây năm 1893. Một số ngôi mộ khác trên đảo, ví dụ ở Mariana và Sant'Amanza, liên quan đến những công trình thờ cúng, nhóm chuyên gia cho biết. Họ cần nghiên cứu sâu hơn để xác định xem thị trấn hoặc thành phố cổ đại nào nằm gần nghĩa địa Ile-Rousse. "Không có lời nào đề cập đến một thành phố như vậy trong các văn bản cổ đại hay trong bản đồ Corsica vẽ bởi Ptolemy - nhà địa lý sống ở thế kỷ 2", Grizeaud nói.

Trong vài tháng tới, nhóm nhà khảo cổ sẽ tiến hành phân tích để xác định giới tính, độ tuổi chính xác, bệnh tật hoặc các chấn thương mà những người chôn trong nghĩa địa gặp phải.

Cập nhật: 14/05/2021 Theo VnExpress
  • 150

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook