Phát hiện ấu trùng tò vò ăn thịt anh chị em cùng mẹ

  •  
  • 255

Khi bị mẹ nhốt chung vào cùng không gian chật hẹp, những con ấu trùng Isodontia harmandi sẵn sàng ăn thịt anh chị của mình.

Tại các "vườn ươm ấu trùng" trong các hốc cây, con cái Isodontia harmandi - loài tò vò sống đơn độc thay vì sống chung trong các tổ đẻ khoảng chục trứng vào cơ thể của một con côn trùng đã bị làm tê liệt.

Sau đó, con mẹ nhét thêm côn trùng vào vườm ươm trước khi bịt kín bằng một ít rêu. Việc nhốt chung ấu trùng trong một không gian chật hẹp như vậy tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt về thức ăn.

Ấu trùng Isodontia harmandi ăn thịt đồng loại để lớn lên.
Ấu trùng Isodontia harmandi ăn thịt đồng loại để lớn lên. (Ảnh: Tomoji Endo)

Nghiên cứu mới đây cho thấy các con ấu trùng Isodontia harmandi thường tàn sát lẫn nhau để đảm bảo có đủ chất dinh dưỡng.

Theo nhà khoa học Tomoji Endo tới từ Đại học Kobe - tác giả nghiên cứu, trước nghiên cứu trên từng có các ghi chép về việc ăn thịt đồng loại ở loài này nhưng "rất ít bằng chứng".

Để chứng minh điều đó, Endo và đồng nghiệp của mình là Yui Imasaki thu thập các tổ Isodontia harmandi ở nhiều địa điểm khác nhau trên khắp miền trung Nhật Bản từ năm 2010 đến năm 2015. Họ đợi con cái Isodontia harmandi đẻ trứng bên trong, sau đó mang "vườn ươm" vào phòng thí nghiệm và theo dõi sự phát triển của ấu trùng.

Các quan sát cho thấy hành vi ăn thịt của lũ ấu trùng Isodontia harmandi. Cụ thể, những con Isodontia harmandi làm thịt đồng loại thường lớn hơn anh chị em mà chúng ăn.

“Chúng tôi rất sốc khi thấy ấu trùng tò vò thường xuyên ăn thịt đồng loại trong tổ của chúng. Chúng tôi rất bất ngờ khi không có tương tác hung hăng rõ ràng nào giữa kẻ ăn thịt và nạn nhân. Các ấu trùng dường như chấp nhận số phận của mình mà không cần chiến đấu", ông Endo cho hay.

Endo và Imasaki cũng phát hiện việc ăn thịt đồng loại thường xảy ra trong các tế bào nhiều ấu trùng và ít xảy ra hơn khi thức ăn do con mẹ cung cấp là mật hoa, thực vật và côn trùng nhỏ.

Các nhà nghiên cứu cũng đặt giả thuyết những con Isodontia harmandi cái chủ đích sinh nhiều con để đảm bảo lũ con của chúng có thể lớn lên nhờ ăn thịt anh chị em của mình. Bằng cách đó, lũ con non có thể tránh bị đói nếu nguồn cung cấp thực phẩm truyền thống cạn kiệt.

Cập nhật: 11/06/2022 VTC
  • 255