Phát hiện bằng chứng mới về nguồn gốc của đại dịch Covid-19

  •  
  • 617

Dữ liệu gene thu thập từ chợ hải sản tươi sống ở Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc, củng cố thêm giả thuyết Covid-19 bắt nguồn từ khu chợ này.

Chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán có thể là nơi khởi phát của Covid-19.
Chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán có thể là nơi khởi phát của Covid-19. (Ảnh: AP).

Các mẫu vật thu thập từ chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán trong thời gian 2 tháng sau khi chợ này bị đóng cửa ngày 1/1/2020 chứa cả virus Sars-CoV-2 lẫn ADN của con người. Trong một báo cáo công bố năm ngoái, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố các mẫu này không chứa ADN động vật.

Tuy nhiên, kết quả phân tích vừa được nhóm các nhà khoa học quốc tế từ Viện Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp và Đại học Arizona tiến hành cho thấy các mẫu vật thu thập từ chợ Hoa Nam dương tính với Covid-19 có rất nhiều ADN của lửng chó, Guardian ngày 17/3 đưa tin.

Ngoài ra, một số mẫu vật dương tính với Covid-19 cũng chứa ADN các động vật khác như cầy hương.

Kết quả nghiên cứu mới đã được chuyển tới Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Phát hiện nói trên không đương nhiên đồng nghĩa lửng chó hay các loài động vật nhiễm virus là khởi đầu của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng phát hiện này củng cố thêm giả thuyết chợ Hoa Nam là nơi Covid-19 bùng phát.

"Dữ liệu tiếp tục chỉ ra khu chợ là khởi nguồn của dịch bệnh", giáo sư Kristian Andersen, chuyên gia sinh vật học tiến hóa tại Viện nghiên cứu Scripps, nhận định.

Các nhà khoa học cho biết dữ liệu về lửng chó nhiễm virus Sars-CoV-2 cho thấy các loài động vật nuôi nhiễm virus là một mắt xích quan trọng trong chuỗi sự kiện dẫn đến bùng phát Covid-19.

Cập nhật: 20/03/2023 Zing
  • 617