Phát hiện bộ xương loài khủng long cách đây 71 triệu năm

  •   2,52
  • 1.553

Các nhà khảo cổ Argentina vừa phát hiện một bộ xương lớn gần như còn nguyên vẹn của khủng long Titanosaurus, loài ăn cỏ cổ dài sống từ 71 triệu năm trước.

Theo nhà địa chất khảo cổ Bernardo Gonzalez Riga, điều kỳ lạ là bộ xương này vẫn còn giữ được các đốt khớp, dường như con vật đã bị ngã xuống và được lưu giữ trong tư thế đó.

Ông Gonzalez cho biết, các nhà khoa học phát hiện dấu tích một cái chân với các ngón chân và móng được bảo quản trong tình trạng hiếm có, cũng như các xương sau, đuôi và một phần xương chậu.

Những phát hiện này là rất hiếm, bởi mới chỉ có một hoặc hai con khủng long loài Titanosauruses với cái chân hoàn chỉnh được phát hiện trên thế giới .

Ông Gonzalez là giáo sư tại trường đại học Cuyo, một trong hai trường đại học tham gia đội khai quật các bộ xương.

Bộ xương được phát hiện trong khi công ty dầu khí Đức Wintershall Energy đang thăm dò tiềm năng dầu mỏ tại tỉnh Nuequen, nơi đã phát hiện nhiều hiện vật khảo cổ.

Một cuộc kiểm tra bước đầu về những bộ xương cho thấy đây là một con khủng long cổ dài kích thước khoảng 10m, nặng khoảng 12 tấn. Loài ăn thực vật khổng lồ này khi trưởng thành dài tới 35m, sống vào cuối kỷ Phấn trắng khoảng 83-65 triệu năm trước.

Bộ xương hầu như hoàn chỉnh từ xương sườn tới đuôi, không có dấu hiệu của đầu và cổ, dường như đã bị xóa đi sau nhiều triệu năm.

Các hóa thạch đã được mang tới trung tâm khảo cổ Lago Barreales thuộc tỉnh Neuquen để phân tích.

Theo Nhân Dân
  • 2,52
  • 1.553