Phát hiện ca bệnh lạ hiếm thấy trên thế giới

  •  
  • 2.737

Hai căn bệnh zona (giời leo) và viêm gan B, rất hiếm khi cùng gây bệnh trên cùng một cơ thể nhũ nhi đã xuất hiện trên một bé 6 tháng tuổi ở Kiên Giang. Ca bệnh lạ được các bác sĩ Bệnh viện Đại Học Y dược TP HCM phát hiện cuối tuần qua.

Bác sĩ Hoàng Văn Minh, Trưởng Phòng khám da liễu bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, một trong những người phát hiện bệnh, cho biết, việc trẻ sơ sinh mắc bệnh zona là rất hiếm, trường hợp cùng lúc mắc thêm viêm gan B lại càng hiếm hơn và y văn thế giới chưa ghi nhận ca nào từ trước đến nay.

Từ thông tin của Bệnh viện Đại học Y dược, TP HCM, Hiệp hội bệnh da Hoa Kỳ - AAD cũng đã xác nhận đây là ca bệnh nhi đầu tiên trên thế giới cùng lúc bị zona và viêm gan B.

Theo bác sĩ Minh, bé nhập viện với nhiều bóng nước lõm ở tay và cơ thể. Sau khi điều trị bằng thuốc đặc trị trong 7 ngày, bệnh zona của bé đã biến mất. Riêng bệnh viêm gan B của bé vẫn phải được theo dõi và điều trị lâu dài.

Cũng theo ông Minh, bệnh nhi bị nhiễm virus gây bệnh zona ở tháng thai thứ 3, khi mẹ cháu bị virus thủy đậu (cũng là virus gây bệnh zona) tấn công. Điều kỳ lạ là thông thường, căn bệnh zona vốn chỉ bộc phát khi bệnh nhân mắc virus gây bệnh trước đó hàng chục năm.

Theo Thiên Chương - Vnexpress
  • 2.737