Phát hiện hợp chất ở loài cây nhiệt đới chữa khỏi ung thư tuyến tụy

  •  
  • 603

Các nhà khoa học Đức và Nhật đã phát hiện hợp chất có tên alkaloid ancystrolikokin E3 trong loài cây rừng nhiệt đới giúp tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tụy và ngăn cản chúng di căn.

Theo Medical News Today, các nhà khoa học đã khám phá ra một hợp chất mới có thể điều trị được ung thư tuyến tụy - một trong những căn bệnh ung thư ác tính nhất. Loại ung thư này rất khó điều trị (các tế bào tồn tại trong những điều kiện bất lợi nhất) và gây tỷ lệ tử vong cao. Theo Hiệp hội ung thư Mỹ (ACS), tỷ lệ sống 5 năm đối với những người bị ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu chỉ là 12-14%.

Hợp chất ở loài cây leo thân gỗ Ancistrocladus likoko giúp ngăn cản các tế bào ung thư giao tiếp và lây lan.
Hợp chất ở loài cây leo thân gỗ Ancistrocladus likoko giúp ngăn cản các tế bào ung thư giao tiếp và lây lan.

Các tế bào ung thư tuyến tụy có thể lấy toàn bộ oxy và các chất dinh dưỡng từ môi trường, sử dụng chúng để tích cực lây lan bằng cách kích hoạt con đường phân tử Akt / mTOR. Đây chính là con đường tín hiệu giúp các tế bào giao tiếp với nhau.

Mới đây, các nhà khoa học Đức và Nhật đã phát hiện một hợp chất có tính chất chống ung thư - alkaloid ancystrolikokin E3 - được phát hiện ở loài cây leo thân gỗ Ancistrocladus likoko trong rừng nhiệt đới Congo, ngăn cản các tế bào ung thư giao tiếp và lây lan.

Công bố phát hiện trên tạp chí Journal of Natural Products , các nhà khoa học giải thích rằng hợp chất này gây ra những thay đổi nghiêm trọng trong hình thái của các tế bào ung thư, khiến chúng bị chết. Hợp chất này giết chết các tế bào ung thư bằng cách ức chế hoạt động tự thực bào (autophagy) và con đường phân tử Akt / mTOR, vốn giúp giúp ung thư tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt nhất. Hơn nữa, hợp chất này ngăn cản không cho các tế bào ung thư di căn.

Cập nhật: 28/11/2018 Theo motthegioi
  • 603

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook