Phát hiện cây chè đắng lớn nhất Việt Nam

  •  
  • 2.471

cây chè đắng lớn nhất Việt NamBà Hoàng Thị Hoan (năm nay 65 tuổi), ở xã Hùng Sơn, huyện Tràng Định, Lạng Sơn cho biết khu vườn đồi nhà bà có một cây chè đắng cổ thụ đang được coi là cây chè đăng lớn nhất Việt Nam.

Chúng tôi đã tìm đến khu vườn này trước sự chứng kiến của đông đảo bà con trong xóm, đường kính của cây chè đo được là 2m. Phần gốc cây (sát mặt đất) đo được 2,4m. Cây cao khoảng gần 30m, tán lá rộng 25m2 (ảnh).

Bà Hoan cho biết, cây chè này có ở đất rừng nhà bà từ rất lâu rồi. Lúc đầu không biết là cây gì, sau này thấy mọi người mang giống chè đắng ở Cao Bằng về mới biết là cây chè đắng. Mỗi lần muốn hái lá, bà phải dùng chiếc thang thật dài mới bắc lên để hái lá được.

Tiến sĩ Trần Văn Giá, Phó Chủ tịch Hiệp hội chè Việt Nam cho biết ở Việt Nam, cây chè hiện xếp vào loại kỷ lục nhất về đường kính là cây chè ở Xóm Hấu, xã Tả Sìn Thàng, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên. Cây này có đường kính 0,7m và được coi là cây đầu dòng của Việt Nam. Vậy cây chè đắng có đường kính 2m ở Lạng Sơn đúng là cây chè lớn nhất Việt Nam.

 

Theo Sài Gòn giải phóng, Nhân dân
  • 2.471