Phát hiện chất độc hại trong ghế ôtô dành cho trẻ

  • 515

Hơn một nửa số ghế trẻ em gắn trên các xe ôtô bán tại thị trường Mỹ có chứa chất hóa học độc hại.

Đây là kết luận gây sốc của một chương trình nghiên cứu khoa học do Trung tâm Sinh thái học Mỹ - một tổ chức phi lợi nhuận đặt trụ sở tại Michigan - công bố ngày 2/8.

Sau khi tiến hành kiểm định chất lượng 150 ghế xe ôtô dành cho trẻ em, trung tâm trên phát hiện có tới 60% số ghế chứa các chất hóa học nguy hại cho sức khỏe con người như brom và clo - thành phần có trong nhựa dẻo polyvinyl clorua (PVC).

Cơ quan Bảo vệ Môi trưởng Mỹ đã xếp PVC vào loại sản phẩm có thể gây ung thư.
Cơ quan Bảo vệ Môi trưởng Mỹ đã xếp PVC vào loại sản phẩm
có thể gây ung thư.

Các xét nghiệm trên động vật tại phòng thí nghiệm cũng cho thấy, trong điều kiện nhiệt độ cao, các hóa chất trên sẽ làm sản sinh một lượng lớn dioxin - một trong những hóa chất độc hại mà về lâu dài có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, gây các bệnh ung thư, làm suy giảm hệ miễn dịch và các cơ quan sinh sản.

Các chuyên gia cho biết, cái nóng và tia cực tím (UV) trong ôtô là những nguyên nhân đẩy nhanh quá trình tạo ra các độc tố này.

Trong khi đó, trẻ em lại là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất, bởi cơ thể các em vẫn chưa phát triển đầy đủ và thường phải ngồi nhiều giờ trên ghế ôtô.

Kể từ năm 1997 đến nay, Trung tâm Sinh thái học Mỹ đã tiến hành hơn 20.000 thí nghiệm về các chất độc hại trên 7.000 sản phẩm tiêu dùng tại Mỹ.

Tất cả các thử nghiệm đều được tiến hành bằng máy bức xạ tia X (X-ray) - loại máy giúp phát hiện nhanh sự hình thành các chất độc hại trong thời gian chưa đầy 60 giây.

Cập nhật: 04/08/2011 Theo Đọc báo
  • 515

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook