Phát hiện chùm protein dẫn tới 130 bệnh về não

  • 1.267

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Neuroscience, các nhà khoa học vừa phát hiện chùm protein đóng vai trò quyết định trong sự phát triển của hơn 130 bệnh về não.

Nghiên cứu trên chỉ ra sự liên hệ đáng ngạc nhiên giữa các bệnh này, trong đó có cả Alzheimer Parkinson, và sự phát triển hành vi ứng xử của con người.


Ảnh mang tính minh họa.
(Nguồn internet)

Não người là mê cung của hàng triệu tế bào thần kinh chuyên biệt nối liền với hàng tỷ khớp thần kinh.

Những protein trong các khớp thần kinh kết hợp với nhau tạo thành tập hợp phân tử gọi là quy mô hậu tiếp hợp (RSD). Chính các RSD phá vỡ chức năng tiếp hợp và gây ra các bệnh tật và thay đổi hành vi ứng xử.

Trưởng nhóm nghiên cứu trên, Seth Grant thuộc Viện Wellcome Trust Sanger của Anh cho biết họ đã tách PSD từ các khớp thần kinh của bệnh nhân phẫu thuật não.

Ông Grant cho biết: “Chúng tôi đã tìm ra hơn130 căn bệnh về não liên quan tới PSD, nhiều hơn dự đoán ban đầu. PSD nằm ở phần trung tâm của hàng loạt bệnh ảnh hưởng tới hàng triệu người.

Ngoài các bệnh liên quan đến rối loạn thoái hóa neuron thần kinh thông thường, PSD còn liê quan đến cả bệnh động kinh và tự kỷ.

Cho đến nay sự kết hợp của 1.461 protein đã tạo thành các PSD mã hóa các gen chuyên biệt.

Theo nhóm nghiên cứu này, các phát hiện trên mở ra những hướng đi mới trong việc chữa trị các bệnh về não cũng như giúp các bác sỹ chẩn đoán và phân loại các bệnh về não tốt hơn.

Ông Grant cũng cho biết thêm: “Sự bảo tồn cấu trúc của những protein này cho thấy những hành vi ứng xử do PSD kiểm soát và các bệnh liên quan đến chúng không thay đổi nhiều trong nhiều triệu năm qua”.

Theo Vietnam+
  • 1.267

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook