Phát hiện con dấu 2.500 tuổi thuộc về phụ nữ

  •  
  • 240

Theo các chuyên gia khảo cổ của Israel, con dấu này khoảng hơn 2.500 tuổi và thuộc về một người phụ nữ được miêu tả là “ngoại lệ” hay có một vị thế cao trong xã hội thời kỳ đó.

“Việc tìm thấy các con dấu khắc tên trong thời kỳ Đền thờ thứ nhất là một điều hiếm gặp và việc tìm thấy một con dấu thuộc về một người phụ nữ vào thời điểm đó thì càng là chuyện hiếm thấy hơn. Chắc chắn người phụ nữ này có một địa vị xã hội cao, có thể tham gia vào công việc kinh doanh và được sở hữu khối tài sản nhất định”, nhà khảo cổ Israel nhận định.

Lần đầu tiên các nhà khảo cổ Israel tìm thấy một con dấu của phụ nữ.
Lần đầu tiên các nhà khảo cổ Israel tìm thấy một con dấu của phụ nữ.

Tiến sĩ Doron Ben-Ami cho rằng, những con dấu cá nhân này được dùng để ký các loại tài liệu và thường được gắn kèm chiếc nhẫn của người chủ sở hữu. “Thời xưa, họ thiết kế con dấu để thể hiện phả hệ, nét đặc trưng và vị thế của người đó trong xã hội”, ông nói.

Tiến sĩ Hagai Misgav, Đại học Hebrew ở Jerusalem, nói thêm: “Những con dấu thuộc về phụ nữ mới chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong những đồ khảo cổ được khai quật cho đến nay. Đó là bởi vì vị thế kinh tế của phụ nữ thời xưa rất khác so với bây giờ. Thêm vào đó, cái tên Elihana trên con dấu này không xuất hiện trong Kinh thánh và cũng không có thông tin gì về người phụ nữ này nhưng sự thật việc sở hữu con dấu chứng tỏ người này có địa vị rất cao trong xã hội”.

Cập nhật: 19/07/2019 Theo Infonet
  • 240

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook