Phát hiện 'của quý' của vua Tutankhamun

  • 3,73
  • 4.442

Bộ phận sinh dục của pharaoh nổi tiếng Tutankhamun mới được tìm thấy sau vài thập kỷ mất tích. Sự kiện này có thể giúp vị vua trở nên nổi trội trong thế giới của những xác ướp nam giới tóp teo.

Ảnh chụp xác ướp Tutankhamun. (Ảnh: Discovery)

Xác ướp hoàn chỉnh của vua Tut đã được Harry Burton (1879-1940) ghi lại bằng hình ảnh trong cuộc khai quật vào năm 1992. Nhưng đến năm 1968, "của quý" của ông vua bỗng dưng biến mất khi nhà khoa học Anh Ronald Harrison chụp X quang xác ướp. Người ta phỏng đoán rằng bộ phận đó đã bị đánh cắp và bán đi.

"Thực tế, nó vẫn luôn ở đó. Tôi đã tìm thấy nó trong cuộc chụp cắt lớp CT năm ngoái, khi xác ướp được rời đi. Nó nằm trơ trỏng dưới cát bên cạnh cơ thể", Zahi Hawass, nhà khảo cổ hàng đầu Ai Cập, cho biết.

Thoạt nhìn, các bức hình của Burton cho thấy "của quý" của vua Tut có vẻ "bự" hơn người thường. Nhưng theo chuyên gia xác ướp Eduard Egarter Vigl, pharaoh có kích cỡ trung bình.

"Bộ phận sinh dục của pharaoh hiện rõ trong bức tranh của Burton. Mọi thứ đều bình thường ở vua Tut. Dương vật là bộ phận có nhiều mạch máu nên thường co rúm lại khi được ướp. Thực tế, 'của quý' của vua Tut đã được 'tô đậm' lên nhờ nghệ thuật ướp xác", Egater nói.

Trong khi đó, sự ướp xác tự nhiên bằng băng của người băng Oetzi trên núi Alpine khiến bộ phận sinh dục của người này bị co rút lại, khiến người băng dường như không còn dấu vết nam giới nữa.

Vua Tut lên ngôi vào năm 1333 trước Công nguyên khi mới 9 tuổi và chết vào năm 1325 trước Công nguyên. Ông cưới người chị kế của mình là Ankhesenpaaten 13 tuổi và có 2 đứa con gái đều bị chết non.

M.T.
Theo Discovery, VnExpress
  • 3,73
  • 4.442

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook