Phát hiện đài quan sát mặt trời cổ nhất châu Mỹ

  •  
  • 680

Một dãy 13 toà tháp bằng đá được phát hiện trên một ngọn đồi ở Peru có thể là một phần của đài quan sát mặt trời cổ đại đóng vai trò quan trọng trong nền văn minh ra đời trước Inca hàng trăm năm.

Khu vực 2.300 tuổi, cổ nhất ở châu Mỹ, đã chỉ ra một nền văn hoá tinh xảo sử dụng cấu trúc và đường đi của mặt trời cho mục đích chính trị và tôn giáo. Khu vực mang tên "13 toà tháp Chankillo", trải rộng chính xác trên đường cung mặt trời mọc và lặn khi nhìn từ 2 điểm quan sát đặc biệt.

"Hàng nghìn người có thể đã tập trung ở đây để quan sát những hình ảnh ấn tượng của mặt trời. Những sự kiện này có thể đã được bóp méo nhằm mục đích chính trị", nhà nghiên cứu đứng đầu Ivan Ghezzi nói. Chẳng hạn, vào thời điểm hạ chí, ngày dài nhất trong năm, mặt trời mọc về phía trái của toà tháp xa nhất ở phía bắc.

Chankillo là trung tâm tổ chức nghi lễ trải rộng vài km2. Nó có cấu trúc xây dựng vững chắc ở trên đỉnh đồi với bức tường thành dày. Nhưng từ trước tới nay chưa ai hiểu rõ một dãy tháp dài 300 m nằm ở một ngọn đồi gần đó giống như các gai trên lưng rồng có ý nghĩa gì. "Từ thế kỷ 19, người ta cho rằng dãy 13 ngọn tháp có thể là một ranh giới hình lưỡi liềm. Nhưng không ai chứng tỏ được", Ghezzi nói.

Trung tâm tôn giáo Chankillo.
Trung tâm tôn giáo Chankillo. (Ảnh: MSNBC)

Ghezzi và cộng sự đã kiểm tra giả thuyết trong khi nghiên cứu cấu trúc quân sự tại khu vực, có từ thế kỷ 4 trước Công nguyên. Và ông nhận thấy nhìn từ 2 điểm đặc biệt, các toà tháp tạo thành đường cung mặc trời mọc và lặn. Điều này chứng tỏ chúng được xây để quan sát mặt trời mọc và lặn vào các mùa trong năm.

Chưa ai biết rõ về những người đã xây dựng nên Chankillo. Họ có từ trước người Inca hàng thế kỷ nhưng đã có một kiến thức thiên văn sâu rộng.

M.T.

Theo Reuters, Vnexpress
  • 680

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook