Phát hiện dải san hô ngầm ngoài khơi Phang Nga

  •  
  • 179

Nhóm Bảo tồn biển và bờ biển của Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) Thái Lan mới phát hiện ra hơn 30 loại san hô cứng cách bờ khoảng 5 kilômét. Đây là nơi trú ngụ của 12 loại cá thuộc 56 họ.

Dải san hô ngầm mới được phát hiện tháng trước tại Tai Muang (Phang Nga, Thái Lan) bao phủ trên 4 kilômét vuông, chiếm khoảng 5% diện tích san hô ở biển Andaman.

Thông tin trên được công bố tại cuộc gặp gỡ mới đây của các chuyên gia quốc tế tại Thái Lan để thảo luận về việc bảo tồn và quản lý san hô.

Songpol Tippayawong, trưởng nhóm Bảo tồn, cho biết loài cá sống ở khu vực này có cả những loài hiếm như cá vẹt Chlorurus rakaura.

Loài cá này lần đầu được phát hiện ở Sri Lanka và trước đó chưa từng được thấy ở biển Thái Lan.

Songpol cho biết, phát hiện này giúp các nhà khoa học hiểu lý do tại sao rùa biển ở biển Andaman lại chọn khu vực Tai Muang là vị trí định cư lớn: dải san hô này là một nguồn thức ăn cho rùa biển và con cháu của chúng.

Bãi biển Had Tai Muang gần đó là bãi biển duy nhất ở Thái Lan nơi rùa biển sống ở biển Andaman đẻ trứng. Có khoảng 4 loài rùa biển đẻ trứng trên dải bờ biển dài 14 kilômét.

Songpol hy vọng nhóm sẽ khám phá thêm các vỉa san hô quan trọng hơn mà hiện chưa được phát hiện hoặc bảo vệ.

Người ta e rằng dải san hô mới phát hiện sẽ thu hút các nhà điều hành du lịch tổ chức những chuyến thăm quan cho du khách đến bơi lặn. Do vậy, tạm thời WWF vẫn giữ bí mật về ví trí chính xác của dải san hô mới được phát hiện.

Ô nhiễm, nóng lên toàn cầu và việc con người mở rộng định cư dọc theo các bờ biển là những mối đe dọa ngày càng lớn cho những vỉa san hô và cây đước.

Một báo cáo mới đây của tổ chức Liên hiệp quốc cho thấy 30% các dải san hô trên thế giới bị hư hại nghiêm trọng, khoảng 60% các dải san hô có thể biến mất trước năm 2030. Do vậy, những dải san hô mới được phát hiện và còn trong tình trạng lành mạnh có giá trị khoa học và sinh thái cao.

Vũ Minh Thương

Theo VietNamNet
  • 179

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook