Phát hiện ngoài tưởng tượng về đời sống tình dục của cá voi lưng gù

  •  
  • 185

Cá voi lưng gù lần đầu tiên được phát hiện có hành vi quan hệ đồng giới từ 2 cá thể đực.

Stephanie Stack, nghiên cứu sinh của Tổ chức Cá voi Thái Bình Dương, mới đây đã công bố một bức ảnh cho thấy 2 con cá voi đực đang quan hệ tình dục gần mặt nước.

Hình ảnh đầu tiên cho thấy cảnh hai con cá voi lưng gù đang giao phối.
Hình ảnh đầu tiên cho thấy cảnh hai con cá voi lưng gù đang giao phối. (Ảnh: Iflscience).

Theo chuyên gia này, dù cá voi lưng gù là một trong những loài cá voi được nghiên cứu nhiều nhất, nhưng tới nay vẫn không có ghi chép nào về cách chúng giao phối.

Theo đó, hành vi tình dục của cá voi lưng gù hầu như vẫn còn là một bí ẩn, và việc chúng có quan hệ tình dục đồng giới lại càng khiến cộng đồng khoa học bất ngờ hơn nữa.

"Khám phá này đã thách thức những quan niệm định sẵn của chúng tôi về hành vi của cá voi lưng gù", Stack chia sẻ. "Đó thực sự là một sự kiện đáng chú ý".

Việc cá voi lưng gù có quan hệ đồng giới đã bổ sung chúng vào danh sách gồm hơn một nghìn loài được ghi nhận trên Trái đất có hành vi này.

Trong khi các nhà nghiên cứu thích thú với việc tìm hiểu chi tiết về cách thức mà cá voi lưng gù "làm chuyện ấy" với bạn tình đồng giới, thì các nhà bảo tồn lại tìm kiếm những lời giải thích về mặt tiến hóa.

Theo họ, mục đích của hành vi quan hệ - nhưng không sinh sản - có thể rất đa dạng ở các loài động vật. Những gì chúng đang cố gắng làm có thể nhằm thiết lập hoặc củng cố các mối quan hệ thống trị, hình thành các liên minh trong bầy đàn, hoặc giảm căng thẳng.

 Cá voi lưng gù vẫn còn nhiều bí ẩn với khoa học.
Cá voi lưng gù vẫn còn nhiều bí ẩn với khoa học. (Ảnh: Getty).

Cá voi lưng gù dài khoảng 15 mét và có trọng lượng lên đến 30 tấn. Đây là loài cá voi được các nhà khoa học quan tâm nghiên cứu vì cấu tạo cơ thể và lối sống của chúng rất thú vị.

Cá voi lưng gù chủ yếu ăn nhuyễn thể, nhưng có thể tiêu thụ khoảng 6,6 triệu tấn thức ăn mỗi năm, tương đương 18.082 tấn trong một ngày.

Con số này thực sự đáng kinh ngạc vì nó gấp hàng trăm lần so với trọng lượng của một con cá voi lưng gù trưởng thành, khi chúng thường chỉ có cân nặng khoảng từ 30-36 tấn.

Chúng cũng là loài có cách giao tiếp với nhau rất độc đáo, thông qua các "bài hát" - thực ra là âm thanh- kết hợp với nhau tạo thành một chuỗi các đơn vị gọi là một "câu".

Các "câu" lặp đi lặp lại tạo ra một "chủ đề", được loài này hát theo một thứ tự cụ thể tạo thành một bài hát kéo dài 5 đến 30 phút và phiên bài hát của cá voi lưng gù có thể kéo dài vài giờ.

Cập nhật: 01/03/2024 Dân Trí
  • 185