Phát hiện dao găm bằng vàng 5.000 tuổi

  • 1.513

Một chiếc dao găm bằng vàng có từ năm 3.000 trước Công nguyên, cùng với 500 đồ trang sức bằng vàng khác đã được tìm thấy trong một ngôi mộ Thracia ở trung tâm Bulgaria.

"Đó thực sự là một phát hiện lý thú",

Các mảnh vàng 5.000 tuổi thời Thracia.
Các mảnh vàng 5.000 tuổi thời Thracia. (Ảnh: AP)
Bozhidar Dimitrov, người đứng đầu bảo tàng quốc gia Bulgaria nói. "Chiếc dao găm được làm bằng vàng và bạch kim có thể thuộc về một vị lãnh đạo Thracia hoặc một thầy tu".

"Chưa có một vật nào như thế được tìm thấy kể cả ở thành phố Troy huyền thoại", Dimitrov bổ sung. Ông cho biết dao găm dài 16 cm vẫn còn trong tình trạng nguyên vẹn và rất sắc.

Hiện vật được khai quật trong một ngôi mộ được phát hiện từ 2 năm trước gần ngôi làng Dubovo ở trung tâm Bulgaria. Năm ngoái, các nhà khảo cổ đã phát hiện hơn 15.000 mảnh vàng mà các nhà phục chế đã ráp lại thành vài chiếc vòng cổ.

Người ta còn biết rất ít về nền văn minh Thracia, sống ở ven lề của các nền văn minh Hy Lạp và La Mã, và thường xuyên có va chạm với các nền văn hoá tiên tiến hơn.

Một số chuyên gia cho biết người Thracia sống tại nơi là Bulgaria, Romania, miền bắc Hy Lạp và một phần của Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay, từ tận năm 4.000 trước Công nguyên cho đến khi họ bị thôn tính vào năm 45.

"Phát hiện quan trọng này khẳng định người dân nơi đây đã quen thuộc với cái mà hồi đó được cho là công nghệ cao trong việc chế tác kim loại", Dimitrov nói.

Ông cho biết những vật thể này có thể được sử dụng trong các nghi lễ hiến tế.

M.T.

Theo Reuters, Vnexpress
  • 1.513

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook