Phát hiện “du thuyền ma” trên biển Úc

  •   4,97
  • 7.280

Đó là chiếc du thuyền bí hiểm trôi giạt ngoài khơi North Queensland: động cơ vẫn chạy, bữa tối vẫn nguyên vẹn trên bàn nhưng tuyệt nhiên không có bất kỳ dấu hiệu nào của sự sống.

“Nhạc vẫn bật rền rĩ, thậm chí máy laptop vẫn đang chạy chương trình, thức ăn và chén đĩa bày biện tươm tất như chỉ chờ người ta ngồi xuống ăn” - Đội trưởng Jon Hall thuộc văn phòng cứu hộ Queensland không giấu nổi sự hoài nghi khó hiểu.

Du thuyền KAZ 11 được phát hiện trên biển Bắc Queensland ngày hôm 20/4.  (Ảnh: BBC)

Chiếc du thuyền đôi mang số hiệu KAZ 11 dài 12 m được tìm thấy ngoài khơi bờ duyên hải đông bắc Australia ngày hôm qua (20/4), cách cảng Townsville 80 hải lý. Tất cả các cánh buồm của du thuyền đã được căng hết cỡ, trừ một cánh thì nát vụn tả tơi. 3 chiếc áo phao, đèn báo hiệu và các thiết bị cấp cứu khác vẫn còn nguyên trên thuyền.

Rất nhanh, một cuộc điều tra quy mô lớn với đủ các phương tiện trên không và dưới biển hiện đại được tiến hành với mục đích lần tìm dấu vết xuất phát của “du thuyền ma”, đồng thời xác định số phận của 3 người đàn ông xấu số đã có mặt trên thuyền trước đó.

Những người này được phỏng đoán - căn cứ những vật chứng còn sót lại ở hiện trường - đã nhổ neo từ cảng Townsville để tới bờ biển Airlie (phía tây Australia) hôm Chủ nhật tuần trước. Hôm thứ Tư có người còn thấy họ lênh đênh ngoài bãi san hô Great Barrier Reef, cho đến thứ Sáu thì không còn dấu vết.

Ông Hall cho biết thật may mắn, các nhân viên cứu hộ đã tìm ra thiết bị định vị toàn cầu (GPS) của KAZ 11.

“Thiết bị GPS cho phép chúng tôi lần lại quãng đường mà du thuyền đã đi qua trong mấy ngày trước đây. Hy vọng nhớ nó mà đội cứu hộ có thể khoanh vùng khu vực tìm kiếm 3 nạn nhân mất tích”.

Vụ việc bí hiểm này khiến người ta không khỏi nhớ đến con tàu ma nổi tiếng Mary Celeste, được phát hiện trên biển Bồ Đào Nha vào năm 1872. Tuyệt nhiên không sót lại bất kỳ vết tích nào của thủy thủ đoàn cũng như hành khách đã từng đặt chân lên tàu Mary Celeste.

TV

Theo Annanova, Dân trí
  • 4,97
  • 7.280

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook