Phát hiện gấu Bắc Cực chết đói

  • 33
  • 2.723

Các nhà sinh vật học vừa phát hiện xác của một chú gấu Bắc cực chết trong tình trạng “da bọc xương” trôi dạt vào khu vực Svalbard, Bắc Băng Dương.

>>> Phát hiện độc chất trong mô não gấu Bắc Cực

Đây là hiện tượng cực kỳ lạ và là một tín hiệu nguy cấp của loài này.

Phát hiện gấu Bắc cực chết đói
Phát hiện tình trạng gấu Bắc Cực chết trong tình trạng da bọc xương, nằm cách xa khu vực sinh sống của nó - (Ảnh: Daily Mail)

Các chuyên gia cho rằng, sự biến đổi khí hậu đã làm lượng băng ở vùng Bắc cực giảm mức kỷ lục, phá huỷ môi trường sinh thái và đe doạ nguồn thức ăn loài gấu Bắc cực này. Chúng buộc phải đi xa khu vực sinh sống để tìm kiếm nguồn thực phẩm để ăn.

Sau khi khám nghiệm xác của chú gấu, các nhà khoa học nhận thấy, trên cơ thể nó hoàn toàn không có mỡ, chỉ còn da và xương. Cuối cùng, họ đã đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân dẫn đến cái chết của nó, do đói và kiệt sức trong quá trình tìm kiếm nguồn thức ăn.

Phát hiện gấu Bắc cực chết đói
Cái chết thương tâm của Bắc Cực là hồi chuông cảnh báo các cơ quan chức năng trước tình trạng biến đổi khí hậu, đe dọa đời sống của một số loài sinh vật - (Ảnh: Daily Mail)

Nguồn thức ăn duy nhất của loài gấu Bắc cực là hải cẩu. Năm 2012, mức băng ở Bắc cực giảm xuống mức thấp nhất, số lượng hải cẩu cũng giảm đi và di chuyển đến khu vực nhiều băng để sinh sống. Do đó, những chú gấu Bắc cực phải di chuyển xa hơn khoảng 150km từ khu vực sinh sống thường xuyên để tìm thức ăn.

Đây cũng là lần đầu tiên, các nhà sinh vật học tìm thấy xác chết của chú gấu trong tình trạng "da bọc xương" và nằm ở vị trí xa khu vực sống của nó. Điều đáng chú ý nhất, vào tháng 4 năm nay, các nhà khoa học đã kiểm tra chú gấu này, nó vẫn xuất hiện khoẻ mạnh.

Cập nhật: 10/08/2013 Theo Tuổi Trẻ
  • 33
  • 2.723

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook