Phát hiện gây sửng sốt trong dinh thự tổng thống đầu tiên của Mỹ

  •  
  • 163

Chuyên gia phát hiện những trái cherry hàng thế kỷ được bảo quản tốt một cách đáng kinh ngạc trong 2 chai thủy tinh cất giữ trong ngôi nhà lịch sử ở Virginia của George Washington.

Tờ Washington Post hôm 24/4 đưa tin các nhà khảo cổ tìm thấy những chiếc chai này trong quá trình khai quật thuộc khuôn khổ dự án khôi phục dinh thự của tổng thống Mỹ đầu tiên, được gọi là Mount Vernon.

2 chai thủy tinh đựng trái cherry lâu năm được phát hiện tại dinh thự của George Washington
Hai chai thủy tinh đựng trái cherry lâu năm được phát hiện tại dinh thự của George Washington ở Mount Vernon, Virginia. (Ảnh: Loop Images/Universal Images Group).

Những chiếc chai có niên đại từ những năm 1740 đến 1750 được khai quật bên dưới sàn gạch được xây dựng từ những năm 1770.

Để giúp bảo quản 2 chai thủy tinh khoảng 250 năm tuổi, các nhà nghiên cứu đã chuyển những thứ bên trong - trái cherry, hạt, thân và "cặn nhớt" - vào các bình nhỏ hơn để phân tích thêm.

“Chúng tôi không chỉ thu được những chiếc chai còn nguyên vẹn, niêm phong mà còn chứa vật chất hữu cơ có thể mang lại cái nhìn sâu sắc và quan điểm giá trị về cuộc sống thế kỷ XVIII tại Mount Vernon”, người đứng đầu dự án khai quật - nhà khảo cổ học Jason Boroughs nói với tờ Washington Post.

Ông cho biết thêm: “Những chiếc chai này có khả năng làm phong phú thêm câu chuyện lịch sử và chúng tôi rất vui mừng được phân tích những vật chất bên trong để có thể chia sẻ khám phá này với các nhà nghiên cứu đồng nghiệp và công chúng”.

Các nhà khoa học suy đoán rằng những trái cherry có thể được thu hoạch ở Mount Vernon vào những năm 1770, có thể là trước chiến tranh cách mạng, và được cất giữ để sử dụng sau này.

Chuyên gia cho rằng một phần đáng kể chất lỏng màu vàng có thể là nước ngầm đã thấm vào các chai khi nút chai bị phân hủy theo năm tháng.

Nhóm khảo cổ đã vô cùng sửng sốt vào khoảnh khắc tình cờ tìm thấy những chiếc chai lớn và nhận ra chúng chứa chất hữu cơ và có thể nhận ra nó có cả những trái cherry còn nguyên vẹn, cũng có mùi thơm của hoa cherry.

Những chiếc chai này đã được nhập khẩu từ Anh trong thời kỳ thuộc địa và trái cherry rất có thể do những người nô lệ hái trong khu đất, dinh thự lớn của gia đình Washington nhìn ra sông Potomac gần Washington, D.C.

Cập nhật: 02/05/2024 Znews
  • 163