Phát hiện hài cốt 100 cướp biển Caribean thế kỷ XVIII

  •  
  • 1.073

Khu nghĩa địa tập thể mới được phát hiện bên bờ biển Massachusetts - Mỹ có hơn 100 bộ xương cướp biển chết đuối.

Tàu cướp biển Whydah Gally, đứng đầu bởi thuyền trưởng cướp biển khét tiếng "Black Sam" Bellamy, từng gieo rắc kinh hoàng trên vùng biển rộng lớn kéo dài từ phía Đông nước Mỹ cho đến biển Caribean. Nhóm cướp biển đông đúc này đã tấn công 54 chiếc tàu và cướp được số tài sản tương đương 120 triệu USD ngày nay, trước khi bị đắm vào năm 1717.

Khu nghĩa địa tập thể khổng lồ mới được phát hiện
Khu nghĩa địa tập thể khổng lồ mới được phát hiện - (ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp).

Hồi tháng 2/2018, một nhóm khoa học gia tuyên bố tìm thấy hài cốt của thuyền trưởng Black Sam tại vị trí chiếc tàu đắm ngoài khơi Cape Cod, Massachusetts - Mỹ. Vừa qua, người ta tìm thấy một khu nghĩa địa tập thể với hơn 100 bộ xương ở một ngôi làng hẻo lánh ở Cape Cod. Dường như thủy thủ đoàn đã trôi dạt vào bờ biển sau vụ đắm tàu và được chôn cất tạm bợ ở đây, trong đó có cả hài cốt của các nô lệ.

Một thi hài được đưa về đơn vị nghiên cứu
Một thi hài được đưa về đơn vị nghiên cứu - (ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp).

Riêng xác tàu Whydah Gally và kho báu huyền thoại của nó đã được khám phá từ năm 1984. Các nhà khoa học đã gửi mẫu hài cốt của thuyền trưởng Black Sam đi giám định DNA, đồng thời yêu cầu bảo vệ nghiêm ngặt khu nghĩa địa tập thể.

Mặc dù gieo rắc kinh hoàng một thời gian dài nhưng thuyền trưởng Black Sam được mệnh danh là "Hoàng tử cướp biển" bởi ông ta luôn tìm cách hạn chế các tình huống xảy ra bạo lực và yêu cầu thủy thủ đoàn thực hiện các vụ cướp một cách "nhẹ nhàng" khi đối diện với các thương gia.

Chân dung "Hoàng tử cướp biển "Black Sam" Bellamy.
Chân dung "Hoàng tử cướp biển "Black Sam" Bellamy.

Hiện nhóm nghiên cứu đã yêu cầu sự hỗ trợ của đơn vị khoa học pháp y thuộc Đại học New Haven để làm rõ hơn các di cốt và hiện vật. Người ta cũng đã tìm ra hậu duệ của cướp biển Black Sam, người đã sẵn lòng cung cấp mẫu DNA để đối chiếu với phần xương vừa khai quật được.

Cập nhật: 02/04/2018 Theo NLĐ
  • 1.073

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook