Phát hiện hành tinh "nút bấc"

  •  
  • 682

Một hành tinh vừa được tìm thấy có tỷ trọng chỉ bằng 1/4 nước và sẽ nổi nếu được thả vào một bồn tắm đủ lớn để chứa nó. "Nó nhẹ như một quả bóng làm bằng gỗ bần", trưởng nhóm nghiên cứu Gaspar Bakos từ Trung tâm nghiên cứu Thiên văn học Harvard-Smithsonian cho biết.

Minh họa hành tinh HAT-P-1, hành tinh chỉ nặng bằng nửa nhưng lại lớn gấp 1,76 lần sao Mộc của chúng ta.

Minh họa hành tinh HAT-P-1, hành tinh chỉ nặng bằng nửa nhưng lại lớn gấp 1,76 lần sao Mộc của chúng ta. (Ảnh: NewScientist)

Hành tinh mang tên HAT-P-1 này nặng bằng nửa sao Mộc nhưng lại to hơn gấp 1,76 lần, tương đương với việc lớn hơn 24% so với tiên đoán của các lý thuyết.

Phát hiện, được công bố chi tiết trên tạp chí Astrophysical số sắp tới, có thể buộc người ta phải xem xét lại những lý thuyết về sự thành tạo hành tinh khi các nhà thiên văn đang cố gắng lý giải điều gì đã khiến chúng phồng ra như vậy.

HAT-P-1 thuộc nhóm các hành tinh được gọi là "sao Mộc nóng", nghĩa là những hành tinh có quỹ đạo gần sao mẹ hơn so với khoảng cách từ sao Mộc tới mặt trời của chúng ta, dù chúng có kích cỡ tương đương nhau.

Sử dụng mạng lưới các kính thiên văn tự động nhỏ có tên HAT, các nhà thiên văn đã nhận ra vật thể này khi nó đi qua phía trước ngôi sao mẹ ở cách chúng ta 450 năm ánh sáng.

HAT-P-1 không phải là hành tinh nhẹ đầu tiên được tìm thấy bên ngoài thái dương hệ của chúng ta, nhưng là hành tinh lớn nhất.

T. An

Theo Space, Vnexpress
  • 682

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook