Phát hiện hố chôn tập thể từ thế kỷ XV tại London

  •  
  • 1.102

Khi đào đường hầm xe điện ngầm tốc độ cao Crossrail tại London, các công nhân xây dựng đã phát hiện ra một nơi chôn cất các nạn nhân bệnh dịch hạch thế kỷ XV - một đại dịch đã gây ra cái chết của hàng chục triệu người, chiếm 1/3 dân số châu Âu.

Nghiên cứu các mẫu ADN của chủng trực khuẩn dịch hạch cách nay 600 năm, người ta có thể biết thêm được nhiều điều mới mẻ về sự phát triển và lan truyền bệnh dịch này.

Một bộ xương được phát hiện tại khu chôn cất tập thể.
Một bộ xương được phát hiện tại khu chôn cất tập thể.

Khu chôn cất có đường kính khoảng 5,5m, có 13 bộ xương, đặt thành hai hàng thẳng. Từ đây, có thể suy luận là những người này chết vào đầu trận đại dịch, vì càng về sau, do chết quá nhiều người ta chỉ đào những hố lớn rồi ném xác xuống, chôn chung rất nhiều người.

Trận dịch hạch thế kỷ XV đã làm chết 1/5 dân số London, chủ yếu chôn ngoài thành phố nhưng cũng chưa biết các vị trí chính xác. Vì vậy, từ các ngôi mộ tìm được sẽ thu thêm được những tư liệu quý, rọi những tia sáng vào tình hình sức khoẻ của người London xưa kia. .

Nhà khảo cổ học Nick Elsden cho biết: “Chúng tôi hình dung ra được những hình ảnh của những người dân thế kỷ XV. Các hài cốt cho thấy đây là những người làm các công việc nặng nhọc. Từ răng của những bộ xương, người ta lấy ra được mẫu ADN của vi trùng dịch hạch”.

Các nhà khảo cổ cho rằng những bộ xương này nay không còn nguy hiểm và từ lâu đã không còn là nguồn lan truyền bệnh.

Chúng ta hãy nhớ lại, khi xây dựng đường xe điện ngầm này người ta đã từng đào được các di vật của thời đại đồ đồng và phát hiện một một gian phòng hổ phách lớn nhất trên lãnh thổ nước Anh.

Tháng 4/2011 đội xây dựng cũng gặp một khu chứa hàng trăm bộ xương. Hiện người ta đang đào rộng ra để tìm thêm những hiện vật và đào sâu hơn đến các tầng văn hoá sớm hơn.

Ông Jay Carver nhà khảo cổ chính còn cho biết thêm tại chính con đường này người ta đã thấy nhiều tầng vỉa liên quan đến lịch sử từ thời tiền sử đến thế kỷ XX. Tổng chiều dài của con đường là 118km và sẽ khánh thành vào năm 2018.

Theo Vietnamnet
  • 1.102

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook