Nghi thức chào đón năm mới của người dân khắp thế giới

  • 1.478

Năm mới, người Đan Mạch sẽ mang toàn bộ bát đĩa cũ không sử dụng ra đập nát trước cửa nhà hàng xóm.

Sơn lại cửa màu đỏ
Trang Businessinsider liệt kê các phong tục chào đón năm mới truyền thống của các nước trên thế giới. Trong đó ở Trung Quốc, mọi người thường sơn lại cửa màu đỏ với hy vọng năm mới nhiều may mắn.

Người dân Myanmar đón năm mới bằng lễ hội nước Thingyan
Người dân Myanmar đón năm mới bằng lễ hội nước Thingyan, diễn ra vào giữa tháng 4. Trong lễ hội này, đường phố khắp nơi trên đất nước Myanmar đều ngập sũng nước, người người cùng té nước vào nhau với mong ước rửa trôi đi những xui xẻo và tội lỗi của năm cũ, đón may mắn của năm mới.

Ở Siberia, người dân thường có truyền thống trồng các cây dưới hồ và sông băng vào đêm giao thừa.
Ở Siberia, người dân thường có truyền thống trồng các cây dưới hồ và sông băng vào đêm giao thừa. Những thợ lặn dũng cảm nhất sẽ lặn xuống sâu phía dưới sông băng để trồng cây. Hành động này tượng trưng cho sự khởi đầu mới.

Lễ hội cầu lửa Hogmanay
Sự kiện thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia nhất tại Scotland dịp năm mới chính là lễ hội cầu lửa Hogmanay, diễn ra trong 3 ngày từ 30/12 đến 1/1 hàng năm. Vào đêm tối, mọi người sẽ cùng cầm những ngọn đuốc lớn, hòa vào dòng người trên phố và diễu hành qua các con phố trung tâm. Người dân nơi đây tin rằng lửa có tác dụng xua đuổi tà ma và đem lại may mắn, hạnh phúc trong năm mới.

Khi đồng hồ điểm 12 tiếng cũng là lúc người dân cùng ăn 12 quả nho
Ở Tây Ban Nha vào đêm giao thừa, khi đồng hồ điểm 12 tiếng cũng là lúc người dân cùng ăn 12 quả nho để tránh những điều không may cho năm mới. Mỗi một tiếng chuông sẽ tương ứng với một quả, mỗi quả tương ứng với một tháng trong năm. Điều đặc biệt là bạn phải ăn hết 12 quả nho khi tiếng chuông dứt, nếu không bạn sẽ bị coi là gặp điềm xui xẻo.

Người Đan Mạch tin rằng kính, bát vỡ trong năm mới sẽ đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.
Người Đan Mạch tin rằng kính, bát vỡ trong năm mới sẽ đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Vì vậy, vào dịp năm mới, họ sẽ mang số bát đĩa, đồ dùng bằng kính, sành sứ không dùng đến và đến đập vỡ trước cửa nhà hàng xóm. Hành động này mang ý nghĩa chúc phúc cho bạn bè. Nhà ai càng có nhiều bát đĩa bị đập vỡ trước cửa càng chứng tỏ họ được nhiều người yêu quý và sẽ có một năm mới đầy may mắn.

Vào đêm giao thừa, người Italy thường mặc đồ lót màu đỏ với hy vọng gặp nhiều may mắn
Vào đêm giao thừa, người Italy thường mặc đồ lót màu đỏ với hy vọng gặp nhiều may mắn, hạnh phúc trong tình yêu.

Ở Mỹ và Canada, vào đêm giao thừa, mọi người sẽ chia sẻ nụ hôn với mọi người
Ở Mỹ và Canada, vào đêm giao thừa, mọi người sẽ chia sẻ nụ hôn với mọi người, như một hành động chào năm mới và mang lại những điều tốt lành.

Tại Argentina, người dân thường mặc đồ lót màu hồng vào dịp năm mới.
Tại Argentina, người dân thường mặc đồ lót màu hồng vào dịp năm mới. Những ai mặc đồ lót màu hồng vào dịp này chính là những người đang mong muốn tìm kiếm một nửa của mình, và họ hy vọng với hành động này sẽ sớm gặp may mắn.

Ném những bông hoa trắng xuống biển
Tại Brazil, mọi người sẽ ném những bông hoa trắng xuống biển như một món quà gửi tặng nữ thần biển cả vào đêm giao thừa. Người dân nơi đây tin rằng, nếu làm thế nữ thần biển sẽ mang lại cho họ một món quà chính là sự hạnh phúc, thịnh vượng cho cả năm mới.

Cập nhật: 31/12/2019 Theo VNE
  • 1.478

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook