Phát hiện hóa thạch một loài chim ăn thịt khổng lồ

  •  
  • 3.222

Chim Phorusrhacidae

Loài chim khổng lồ này có thể ăn thịt những động vật to bằng một con cừu  (ảnh: 26noticias)

Hãy tưởng tượng một con chim đà điểu khổng lồ cao 3m với đầu to bằng đầu ngựa, mỏ quặp như mỏ chim đại bàng có khả năng rượt theo bạn.  Bạn đang đối diện với một loài chim khổng lồ ăn thịt ở Nam Mỹ, động vật ăn mồi chính vào thời Miocen.

Theo tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu đã lần đầu tiên phát hiện hóa thạch xương sọ còn nguyên vẹn của một thành viên họ chim Phorusrhacidae.

Hai nhà nghiên cứu Luis Chiappe và Sara Bertelli thuộc Bảo tàng lịch sử thiên nhiên Los Angeles (Mỹ) xác định hóa thạch có niên đại 15 triệu năm tuổi này được phát hiện ở thành phố Cornallo, vùng Patagonia thuộc Argentina. Dựa theo kích cỡ xương sọ và xương bàn chân chân của nó, các nhà nghiên cứu ước tính con chim này to hơn 10% so với những con chim họ Phorusrhacidae khổng lồ khác, đặc biệt là chim Brontonis được xem là to nhất.

Con chim được phát hiện ở Cornallo có xương sọ dài 71,6cm và xương bàn chân dài 43,7cm. Loài chim này không bay được nhưng lại chạy rất giỏi. Xương bàn chân chứng tỏ nó nhanh nhẹn hơn chim Brontonis.

Các nhà nghiên cứu chưa tiết lộ tên của loài chim Phorusrhacidae mới này. Họ sẽ cho biết chi tiết hơn trên tạp chí Journal of Vertebrate Paleontology.

Nhà nghiên cứu Luis Chiappe
Nhà nghiên cứu Luis Chiappe (ảnh: todito)

T.Đ

Theo Sciences & Avenir, Đài TH Tp. Hồ Chí Minh
  • 3.222