Phát hiện "hòn đảo ma thuật" trên Sao Thổ

  •  
  • 3.496

Các nhà khoa học đang tìm nguyên nhân về sự xuất hiện bí ẩn của "hòn đảo ma thuật" trên Sao Thổ.

>>> Mặt trăng Titan sao Thổ: 1.000 năm một trận mưa

Dấu tích về "hòn đảo ma thuật" mới đây đã xuất hiện bí ẩn trong những bức hình radar ghi lại tại vùng hồ lớn trên Titan - Mặt trăng khổng lồ của Sao Thổ. Các nhà khoa học đã tranh luận khá gay gắt về bí ẩn này và cho rằng, rất có thể đó là kết quả của sóng, bong bóng hoặc chất rắn nổi.

Đối tượng bí ẩn này được phát hiện sau khi các chuyên gia so sánh bức hình mới và hình ảnh ghi lại bởi tàu vũ trụ Cassini khám phá hệ thống hồ Ligeia Mare - vùng hồ lớn thứ hai của Titan năm 2004.

Phát hiện "hòn đảo ma thuật" trên Sao Thổ
Hình ảnh khu vực hồ Ligeia Mare vào năm 2004

Các chuyên gia cho biết, trước tháng 7/2013, khu vực này khá bằng phẳng và hoàn toàn không có bất cứ hiện tượng gì, bao gồm cả sóng. Sau đó, đối tượng bí ẩn, được mệnh danh là "hòn đảo ma thuật" đột nhiên xuất hiện.

Nhà khoa học vũ trụ Jason Hofgartner đến từ ĐH Cornell (Mỹ) cho biết: "Phát hiện này cho chúng ta biết rằng, vùng hồ chất lỏng ở phần Bắc bán cầu của Titan không chỉ đứng yên và có sự vận động. Chúng tôi không biết chính xác điều gì đã khiến cho "hòn đảo ma thuật" xuất hiện nhưng chúng tôi rất muốn tìm hiểu về nó".

Phát hiện "hòn đảo ma thuật" trên Sao Thổ
Hình ảnh sự xuất hiện "hòn đảo ma thuật" trong bức hình ghi lại mới đây

Titan là vệ tinh lớn thứ hai trong Hệ Mặt trời, được cấu tạo chủ yếu gồm các vật liệu nước và băng đá. Khí quyển của Titan chủ yếu là nitơ. Khí hậu trên Titan gồm các đám mây metan và etan.

Với chất lỏng (cả ở trên và dưới mặt đất) và lớp khí quyển nitơ dày, Titan được cho là giống Trái đất thời nguyên thủy nhưng có nhiệt độ thấp hơn. Các nhà nghiên cứu đã cho rằng, có thể biển chất lỏng dưới bề mặt Titan hoạt động như một môi trường sinh học.

Phát hiện "hòn đảo ma thuật" trên Sao Thổ
Hình ảnh một vùng rộng lớn của vùng hồ Ligeia Mare trên Sao Thổ

Các nhà thiên văn học cho rằng, sự xuất hiện bí ẩn của "hòn đảo ma thuật"do việc thay đổi theo mùa ở trên Titan. Một vài giả thuyết được đưa ra, có người cho rằng, gió đã hình thành nên sóng và tạo ra "điều bí ẩn" xuất hiện trong hình ảnh radar; bong bóng hình thành bởi các khí đẩy lên từ đáy biển hay khiến cho một vật thể rắn trôi nổi trên dòng nước...

Ông Hofgartner cho rằng: "Có khả năng chính gió, mưa, triều cường... đã ảnh hưởng đến metan và etan trên vùng hồ ở Titan. Qua phát hiện này, chúng ta có thể tìm hiểu để nắm rõ hơn những điểm giống nhau, sự khác biệt trong quá trình địa chất hình thành ở Titan và Trái đất".

Phát hiện này được công bố trên tạp chí Nature Geoscience.

Theo Trí Thức Trẻ
  • 3.496

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook