Phát hiện kiểu gene tác động đến hạnh phúc vợ chồng

  • 369

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy những cặp vợ chồng hạnh phúc có chung kiểu gene mang tên GG.

Theo trang The Telegraph (Anh), qua nghiên cứu trên 178 cặp đôi, nhóm các nhà khoa học ĐH Yale (Mỹ) nhận thấy một trong những kiểu gene ở người là kiểu GG có tác động đến số lượng và khả năng tiết oxytocin - được mệnh danh là "hormone tình yêu".

Hormone này có vai trò chính tạo nên cảm xúc hạnh phúc ở con người, đồng thời thúc đẩy quá trình gắn kết tình cảm giữa nam và nữ, giúp các cặp đôi xây dựng lòng tin và tình yêu bền chặt…

Những cặp vợ chồng hạnh phúc có chung kiểu gene mang tên GG
Những cặp vợ chồng hạnh phúc có chung kiểu gene mang tên GG.

Trong nghiên cứu, các cặp cùng kiểu gene GG sẽ có mối quan hệ với nhau tốt hơn những cặp khác. Họ hiểu nhau hơn và ít cãi vã hơn - một trong những lý do gây rạn nứt trong hôn nhân.

Dựa vào một số thuật toán thống kê, nhóm nghiên cứu ước lượng nếu cả vợ và chồng đều có kiểu gene GG, cả hai sẽ tăng thêm 4% cho sự đảm bảo hạnh phúc và thỏa mãn trong hôn nhân.

Nhóm nghiên cứu kết luận, nếu không tính đến ngoại hình hay những giá trị chung khác giữa các cặp đôi, sự hợp nhau về kiểu gene GG có thể lý giải phần nào về việc hòa hợp giữa một cặp nào đó.

"Nghiên cứu này chỉ ra rằng bên cạnh sự hiểu nhau qua các hoạt động gắn kết, việc bạn hạnh phúc hay không còn có thể do vấn đề di truyền học", giáo sư Joan Monin - người đứng đầu nghiên cứu, cho biết.

Ông cũng cho rằng nếu xét tổng thể các nhân tố tác động đến một mối quan hệ, như ngoại hình, tính cách, nghề nghiệp, gia đình… thì con số 4% kể trên là không lớn mấy, nhưng nếu tính riêng các nhân tố di truyền và môi trường bên ngoài thì 4% quả thật đáng kể.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chi PLOS ONE đầu tuần này.

Cập nhật: 06/03/2019 Theo Tuổi Trẻ
  • 369

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook