Phát hiện loài ếch có độc mới tại Panama

  •  
  • 1.747

(khoahoc.tv) - Một con ếch phi tiêu độc màu đỏ cam rực rỡ được phát hiện tại Donoso, Panama, đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu nhiệt đới Smithsonian và trường Đại học Autonoma de Chiriquí ở Panama, trường Universidad de los Andes ở Colombia mô tả.

>>> Cảnh giác với loài ếch đẹp chứa độc chết người

Loài ếch này được đặt tên là Andinobates geminisae theo tên Geminis Vargas, "người vợ yêu dấu của Marcos Ponce, một đồng tác giả của nghiên cứu, bà đã hỗ trợ vô điều kiện cho nghiên cứu của ông về các loài bò sát ở Panama".

Mỗi tên loài mới được đặt dựa trên một mẫu đại diện. Các mẫu vật của loài ếch này đã được thu thập từ ngày 21/2/2011, tại thượng nguồn Rio Cano, huyện Donoso, tỉnh Colón, Panama, bởi nhà nghiên cứu có tên Samuel Valdés, người mà sau đó là giám đốc môi trường của tập đoàn MWH Global Inc., và trợ lý của ông, Carlos de la Cruz.

Các mẫu khác được thu thập từ Cocle del Norte và Rio Belen bởi các nhà sinh vật học Marcos Ponce và Abel Batista, sau đó là một sinh viên tại Đại học Autonoma de Chiriquí. Các mẫu vật đã được gửi vào bảo tàng Museo de Vertebrados tại trường Đại học Panama, Museo de Herpetólogico Chiriquí tại Universidad Autonoma de Chiriquí và tại Círculo Herpetólogico Panama.

Phát hiện loài ếch có độc mới tại Panama

"Abel Batista và Marcos Ponce là những người đầu tiên chú ý tới sự hiện diện của loài này", Cesar Jaramillo, một nhà nghiên cứu cho biết. "Họ đã biết sinh vật này trong nhiều năm. Tuy nhiên họ không chắc chắn liệu loài ếch này có phải chỉ là một loại ếch phi tiêu độc, Oophaga pumilio, thể hiện các biến đổi về màu sắc rất rõ nét. Căn cứ vào đặc điểm hình thái của những con nòng nọc và ếch trưởng thành, tôi nghĩ rằng nó có thể là một loài mới của họ Andinobates. Giáo sư Andrew Crawford thuộc trường Đại học Universidad de Los Andes đã phân tích trình tự ADN và đã xác nhận đây là một loài ếch mới của họ ếch Andinobates".

Thông tin di truyền của loài này có sẵn trong hệ thống dữ liệu Barcode of Life Data System và Ngân hàng gene (GenBank). Loài ếch mới này dường như chỉ được tìm thấy trong một khu vực, môi trường sống của chúng bị thu hẹp và sự tồn tại của chúng bị đe doạ bởi hoạt động buôn bán sinh vật cảnh. Các tác giả của nghiên cứu đã đề nghị xây dựng một kế hoạch bảo tồn đặc biệt để đảm bảo sự tồn tại của loài ếch mới này.

Loài geminisae được đưa vào trong dự án nuôi sinh sản, cứu hộ và bảo tồn các loài ếch Panama (Panama Amphibian Rescue and Conservation project) gồm 6 vườn thú và các viện nghiên cứu dành riêng cho động vật lưỡng cư được cứu khỏi nhiễm nấm chytrid, loài nấm đã sát hại 1/10 lưỡng cư trên toàn cầu, và mất nơi cưu trú.

Phạm Thị Bích Thu (sciencedaily)
  • 1.747

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook