Phát hiện loài sinh vật sống đầu tiên phát sáng màu xanh ở Nam Mỹ

  • 530

Tác giả nghiên cứu Cassius Stevanicho, từ Viện Hóa học của Đại học São Paulo nhấn mạnh đây là lần đầu tiên các nhà khoa học ghi nhận hiện tượng phát xạ màu xanh từ một sinh vật sống trên đất liền ở Nam Mỹ.

"Chúng tôi trước đó đã tiến hành nghiên cứu khoa học về nấm phát quang sinh học trong cùng khu vực trong gần 20 năm. Nhóm của tôi chịu trách nhiệm cho gần 20% tất cả các loài nấm phát quang sinh học trên thế giới. Chúng tôi đã tìm thấy 15 trên 102 loài ở cùng khu vực này”, Cassius Stevanicho biết.

Hình ảnh loài ấu trùng kì lạ có khả năng phát sáng xanh.
Hình ảnh loài ấu trùng kì lạ có khả năng phát sáng xanh.

Loài sinh vật kì lạ được xác định là một loại ấu trùng có tên chính thức là Neoceroplatus betaryiensis, được thu thập từ những cây mục trong thời kỳ mưa và nóng đặc biệt, với độ ẩm tương đối 90%.

Khi bị chạm vào, ấu trùng ngừng lại và phát quang đuôi và hai đốm gần mắt. Chúng chỉ ngừng phát sáng khi không còn cảm thấy kích động hay sự hiện diện của động vật ăn thịt.

"Các ấu trùng rất năng động, đặc biệt là vào ban đêm, có thể di chuyển liên tục trong khi bị bao phủ hoàn toàn bởi chất nhầy. Khi bị quấy rầy, chúng nhanh chóng di chuyển dưới chất nhầy của chúng", các nhà nghiên cứu viết trong báo cáo khoa học.

Tuy nhiên, có khác thường về một trong những mẫu vật được thu thập từ mặt dưới của một chiếc lá rơi. Ấu trùng này phát sáng khắp cơ thể của nó và thể hiện những gì nhóm nghiên cứu gọi là hành vi kỳ quái đó là di chuyển chậm hơn và ẩn nấp ít hơn so với đồng loại.

Ánh sáng khuếch tán tìm thấy trong sinh vật này có thể là kết quả của phản ứng phòng thủ chống lại ký sinh trùng hoặc hậu quả của tổn thương nội tạng lan truyền vật liệu dọc theo cơ thể của ấu trùng. Tuy nhiên, nó cũng có thể thuộc về một loài mới.

Côn trùng phát sáng màu xanh rất hiếm trong tự nhiên, với sự phát quang sinh học như vậy thường dành cho các sinh vật khác, chẳng hạn như tảo, sao biển và cá. Do đó, khám phá mới đã mở ra một hướng nghiên cứu mới có thể có những ứng dụng sâu rộng trong công nghệ sinh học và các dấu hiệu gene.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng ấu trùng có chứa protein lưu trữ luciferin được gọi là SBF. Trong tương lai, nhóm nghiên cứu dự kiến sẽ phân lập luciferin và sử dụng các kỹ thuật hình ảnh để xác định cấu trúc của nó.

Cập nhật: 04/11/2019 Theo Dân Trí
  • 530

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook