Phát hiện loài tôm sát thủ

  •   3,52
  • 3.773

Người dân Anh phát hiện loài tôm ăn thịt hung dữ trong hồ chứa ở phía đông đất nước.


Một con tôm Dikerogammarus villosus. (Ảnh: Stamfordmercury).

Một số người câu cá nhìn thấy những con tôm lạ trong hồ chứa nước ngọt Grafham Water, hạt Cambridgeshire. Chúng ăn các loài động vật không xương sống trong hồ - chẳng hạn như các loài tôm khác - và cả cá con. Họ bắt chúng và mang tới Cục Môi trường Anh để nhận dạng, BBC cho biết. Cục Môi trường đã nhờ một chuyên gia Hà Lan nhận dạng tôm lạ.

Giới chức thuộc Cục Môi trường Anh thông báo Dikerogammarus villosus, tên của loài tôm lạ, là động vật xâm lấn. Thức ăn của chúng là nhiều loài động vật sống trong môi trường nước ngọt. Ngay cả những côn trùng cũng có thể bị chúng bắt khi đậu trên mặt nước. Tôm sát thủ thường giết chết con mồi nhưng không ăn ngay mà để dành.

Dikerogammarus villosus có nguồn gốc từ những vùng nước trong thảo nguyên ở giữa Biển Đen và Biển Caspian. Giới khoa học tin rằng chúng xâm nhập Tây Âu qua sông Danube. Trong suốt 10 năm qua chúng đã bành trướng khắp Tây Âu. Đa số tôm sát thủ chỉ có chiều dài thân khoảng 3 mm, song chúng có thể đạt tới chiều dài 30 mm - lớn hơn rất nhiều so với tôm nước ngọt bản địa.

Paul Leinster, giám đốc Cục Môi trường, phát biểu: "Chúng tôi lo ngại vì sự xuất hiện của loài tôm này tại Anh. Một cuộc điều tra sẽ được tiến hành để xem loài tôm sát thủ sống trong các hồ gần hồ Grafham Water hay không".

Theo Vnexpress
  • 3,52
  • 3.773

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook