Phát hiện mộ táng trẻ em niên đại 11.000 năm ở Lạng Sơn

  •   1,77
  • 31.493

Trong quá trình khai quật khảo cổ tại địa điểm Hang Dơi (xã Vũ Lễ, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn), các nhà nghiên cứu đã phát hiện một di cốt trẻ em có niên đại 11.000 năm.

Được sự đồng ý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Viện Khảo cổ học (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) phối hợp Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn vừa tiến hành khai quật khảo cổ tại địa điểm Hang Dơi (xã Vũ Lễ, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn).

Khu vực này nằm trong dãy núi đá vôi Bắc Sơn, cách thành phố Lạng Sơn trên 100 km và đã được xếp hạng Di tích cấp quốc gia năm 2004.

Hình ảnh khu vực phát hiện mộ táng của trẻ em được mai táng trong tư thế nằm co bó gối tại di chỉ Hang Dơi, xã Vũ Lễ, huyện Bắc Sơn
Hình ảnh khu vực phát hiện mộ táng của trẻ em được mai táng trong tư thế nằm co bó gối tại di chỉ Hang Dơi, xã Vũ Lễ, huyện Bắc Sơn.

Trong quá trình khai quật, các nhà nghiên cứu phát hiện một di cốt được mai táng ở tư thế nằm co bó gối. Di cốt này nằm trong tầng văn hóa Bắc Sơn, cách ngày nay khoảng 11.000 năm. Khi được phát hiện, di cốt được đặt đầu quay về hướng Bắc, chân hướng Nam và mặt quay về hướng Đông.

Hiện trạng và kích thước di cốt cho thấy đây là mộ táng của trẻ em với xương sọ đã bị mủn nát một phần, xương chậu, xương tay chân còn khá nguyên vẹn; xung quanh hài cốt có chôn theo một số mảnh tước bằng đá cuội và nanh nhím và cạnh đó là vết tích của bếp lửa.

Địa điểm khảo cổ học Hang Dơi nằm trong dãy núi đá vôi Bắc Sơn được xếp hạng di tích cấp quốc gia năm 2004
Địa điểm khảo cổ học Hang Dơi nằm trong dãy núi đá vôi Bắc Sơn được xếp hạng di tích cấp quốc gia năm 2004.

Những hiện vật này sẽ được lưu giữ tại bảo tàng tỉnh Lạng Sơn để phục vụ công tác bảo tồn, lưu trữ và nghiên cứu./.

Cập nhật: 21/11/2021 Theo VOV
  • 1,77
  • 31.493

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook