Phát hiện mới có thể giúp dự báo hoạt động núi lửa

  •  
  • 755

Tại Hội nghị khoa học của Hiệp hội phát triển khoa học Anh (BA) diễn ra tại Anh, một nhóm các nhà khoa học nước này cho biết họ mới phát hiện ra một cơ chế diễn ra trong lòng núi lửa khiến nó phun trào.

Các nhà khoa học hy vọng phát hiện này, kết hợp với các biện pháp quan sát khác, có thể giúp dự báo hoạt động của núi lửa.

Núi lửa Mutnovsky thuộc bán đảo Kamchatka
Núi lửa Mutnovsky thuộc bán đảo Kamchatka (Ảnh: travelkamchatka)
Trong quá trình nghiên cứu hoạt động của một núi lửa ở vùng núi St. Helens (Mỹ) và một núi lửa trên bán đảo Kamchatka ở Siberia (Nga) với sự hỗ trợ của kỹ thuật mới, các nhà khoa học nhận thấy khi dung nham từ sâu trong lòng núi lửa dâng cao lên miệng trước khi núi lửa phun trào, nó đã biến thành các hạt tinh thể để chống lại sự giảm áp suất đồng thời càng trở nên nóng hơn.

Càng lên đến gần miệng núi lửa, dung nham càng trở nên nóng hơn (có thể lên tới 100 độ C), tạo ra một áp lực rất mạnh, giống như áp lực của một chiếc cò súng, khiến cho núi lửa phun trào.

Để xác định nhiệt độ của dung nham, các nhà khoa học đã phân tích phân lượng nước, các thành phần kim loại và hóa học trong các giọt dung nham khi nó trào khỏi miệng núi lửa. Qua phân tích, các nhà khoa học không chỉ đo được chính xác nhiệt độ, tỷ lệ tinh thể trong dung nham mà cả độ sâu của núi lửa.

Từ trước tới nay, các nhà khoa học chỉ quan sát hoạt động của các núi lửa trên bề mặt của chúng. Phát hiện mới của các nhà khoa học Anh chứng tỏ có thể theo dõi những gì diễn ra trong lòng núi lửa trước khi nó phun trào.

Theo TTXVN, Tuổi trẻ
  • 755