Phát hiện mới gây choáng về "nàng Eve" 10.000 tuổi ở nước Anh

  •  
  • 1.204

Greta hay nàng Eve của nước Anh từng được cho là hộp sọ lâu đời nhất từng được khai quật ở nước Anh, được xem như một báu vật khảo cổ trong suốt nhiều thập kỷ. Nhưng sự thật hoàn toàn bất ngờ về cô vừa được tiết lộ trong nghiên cứu mới.

Theo Acient Origins, mẫu vật này đã được khai quật vào năm 1943 và được trưng bày trang trọng trong Bảo tàng Burton upon Trent trong suốt nhiều năm. Khi bảo tàng đóng cửa, mẫu vật được bảo quản trong tủ suốt 40 năm qua. Ban đầu, mẫu vật được cho là có niên đại lên đến 10.000 năm.

Chiếc hộp sọ được cho là "nàng Eve của nước Anh" suốt gần 8 thập kỷ
Chiếc hộp sọ được cho là "nàng Eve của nước Anh" suốt gần 8 thập kỷ - (Ảnh: David Adkins)

Năm 2019, "nàng Eve của nước Anh" lại được đưa ra thế giới và được trưng bày trang trọng trong bảo tàng Stoke''s Potaries, sau khi nhà khảo cổ tự do David Ankins từ Burton trình bày những phân tích cho thấy cô cổ xưa hơn suy nghĩ trước đó tới 4.000 năm, dựa vào một chiếc răng voi ma mút đã tìm thấy tại địa điểm chôn cất. Voi ma mút đã tuyệt chủng từ 14.000 năm trước, vì vậy Greta phải ít nhất 14.000 tuổi.

Ông Adkins cũng phân tích vết thường trên hộp sọ của Greta - "nàng Eve của nước Anh" và phát hiện ra cái chết của cô phải là do chặt đầu. Điều này dựa trên nghiên cứu so sánh với một loạt hộp sọ bị chặt đầu ở Hồ Motala (Thụy Điển). Vì vậy độ quý giá của hộp sọ được nâng lên một bậc vì cô có thể là bằng chứng còn lại về một nghi lễ tàn khốc hơn 10.000 năm trước.

Tuy nhiên mới đây, các chuyên gia từ Đại học Durham, Đại học Oxford và Viện Francis Crick ở London đã nghiên cứu Greta lần nữa. Kết quả giám định niên đại thông qua đồng vị carbon phóng xạ cho thấy "nàng Eve của nước Anh" thật ra chỉ mới... 1.000 năm tuổi!

Phát hiện lập tức khiến câu chuyện trước đó về Greta được coi như trò lừa khảo cổ xuyên thế kỷ. Nhưng theo nhóm nghiên cứu mới, thực sự mẫu vật quý giá theo một cách khác.

Kết luận cuối cùng cho thấy "nàng Eve của nước Anh" thật ra đã bị chặt đầu trong Cuộc chinh phạt Norman của Anh vào thế kỷ 11. Do vậy nàng vẫn mang trên mình một giá trị lịch sử đặc biệt.

Cập nhật: 05/11/2021 Theo NLĐ
  • 1.204

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook