Phát hiện mới về sự hình thành phôi tế bào

  • 1.126

Các nhà khoa học Australia thông báo vừa phát hiện sự thay đổi hình dạng của tế bào trong quá trình hình thành phôi, mở đường cho việc cải thiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) ở người.

>>> Nguồn gene ảnh hưởng phương pháp thụ tinh ống nghiệm

Phát hiện mới về sự hình thành phôi tế bào
Phôi tế bào con người. (Ảnh: PN)

Sử dụng thiết bị hình ảnh công nghệ cao để theo dõi quá trình phôi hình thành, các nhà khoa học tại Đại học Monash phát hiện 8 tế bào đầu tiên đã thay đổi hình dạng trong một tiến trình quyết định liệu phôi đó sẽ phát triển hay không. Các tế bào dài ra và kết lại với nhau trước khi trở lại hình dạng tròn ban đầu và liên tục phân chia.

Theo giới chuyên môn, đây là một cơ chế hoàn toàn chưa từng được biết tới, có thể điều chỉnh quá trình hình thành và phát triển phôi ở giai đoạn sớm nhất.

Tiến sỹ Nicolas Plachta, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết tới nay, nghiên cứu mới được tiến hành trên chuột, nhưng giới khoa học lạc quan rằng nó có thể giúp cải thiện phương pháp IVF ở người. Trong IVF, giới chuyên môn luôn tìm cách chọn được phôi tốt nhất để cấy và phát hiện này có thể giúp con người làm được điều đó.

Cập nhật: 28/11/2013 Theo Báo Tin Tức
  • 1.126

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook