Phát hiện mới về "Thành phố Trắng đầy ắp vàng" ở Trung Mỹ

  •  
  • 2.800

Các nhà khoa học vô cùng bất ngờ trước những dấu tích về thành phố bí ẩn bị mất tích hàng trăm năm qua.
Theo National Geographic đưa tin, một nhóm các nhà khoa học mới đây đã phát hiện ra dấu tích đổ nát của Thành phố Trắng đầy ắp vàng (Ciudad Blanca, tức White City) trong khu rừng rậm Honduras (Trung Mỹ) mà theo họ đó chính là những tàn tích còn sót lại của những ngôi đền được xây dựng hàng ngàn năm trước.

Phát hiện mới về "Thành phố Trắng đầy ắp vàng" ở Trung Mỹ

Các chuyên gia tin rằng, nơi đây đã từng tồn tại những trung tâm mua bán, kim tự tháp... của một nền văn minh phát triển rực rỡ hàng ngàn năm, sau đó biến mất không một dấu vết. Và đặc biệt hơn, thành phố này được xây dựng bằng vàng; từ cột, gạch ngói trong nhà hay ngoài cửa đều phủ một màu kim loại quý.

Nhà nghiên cứu Douglas Preston cùng đồng nghiệp đã tìm thấy 52 đồ tạo tác và tin rằng, vẫn còn rất nhiều vật dụng nữa nằm sâu trong lòng đất. Trong số các đồ tạo tác tìm được, các nhà nghiên cứu tìm thấy có những chỗ ngồi bằng đá trong các nghi lễ, bình, chậu được trang trí khéo léo với các hình trang trí rắn, kền kền, người hóa thú.

Phát hiện mới về "Thành phố Trắng đầy ắp vàng" ở Trung Mỹ

Ông cho biết: "Đồ vật được cho là nổi bật nhất trong số những vật dụng tìm được đó là phần đầu của một nhân vật có khả năng là người lai báo đốm". Hiện các chuyên gia vẫn tiến hành nghiên cứu và đào sâu thêm dưới lòng đất để truy tìm bí ẩn về thành phố.

Tháng trước, các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Houston và Trung tâm Bản đồ Laser Trên không Quốc gia (Mỹ) đã sử dụng máy bay cỡ nhỏ để khảo sát trên khu vực rừng rậm Honduras này một tuần.

Họ bắn hàng tỷ xung laser xuống đất để tạo ra bản đồ kỹ thuật số 3D địa hình bên dưới tán rừng già. Phân tích dữ liệu, các chuyên gia phát hiện nhiều điểm được cho là công trình nhân tạo cổ xưa.

Phát hiện mới về "Thành phố Trắng đầy ắp vàng" ở Trung Mỹ
Các nhà khoa học đã bắn tia laser xuống đất để tạo ra bản đồ kỹ thuật số 3D địa hình bên dưới tán rừng già.

Với việc phát hiện những vết tích này, các nhà khoa học hi vọng họ sẽ sớm vén bức màn bí ẩn về thành phố cổ đại huyền thoại này.

Theo truyền thuyết, Ciudad Blanca còn được gọi là "thành phố của Vua Khỉ" bởi người dân địa phương tin rằng, Vua Khỉ xưa kia từng hãm hiếp một phụ nữ để rồi họ có những đứa con mang hình dáng nửa người nửa khỉ.

Các nhà thám hiểm lần đầu đề cập đến Thành phố Trắng vào năm 1526 khi Hầu tước Hernando Cortes chỉ huy đoàn thám hiểm Tây Ban Nha đến thăm thú khu vực này và báo cáo tình hình cho vua Charles V.

Kể từ đó, vô số nhà thám hiểm đã lên đường truy tìm thành phố cổ đầy ắp vàng, tuy nhiên, không phải ai cũng thành công.

Theo ttvn.vn
  • 2.800

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook