Phát hiện một loài ếch giun mới ở Việt Nam

  • 32
  • 2.432

Các nhà khoa học Nhật Bản và Nga đã phát hiện và công bố một loại ếch giun mới ở Tây Nguyên trên Tạp chí Current Herpetology của Nhật Bản, số 31 năm 2012.

Đây cũng là loài ếch giun thứ hai được ghi nhận ở Việt Nam sau một loài ếch giun khác đã được ghi nhận ở miền Bắc.

Ếch giun nguyễn Ichthyophis nguyenorum
Ếch giun nguyễn Ichthyophis nguyenorum (Ảnh: Nguyễn Quảng Trường)

Loài ếch giun mới có tên khoa học là ếch giun nguyễn Ichthyophis nguyenorum Nishikawa, Matsui & Orlov 2012, được đặt tên theo tên của hai nhà nghiên cứu về bò sát và ếch nhái của Việt Nam, Nguyễn Quảng Trường (Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật) và Nguyễn Thiên Tạo (Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam), những người đã có nhiều đóng góp trong việc phát hiện nhiều loài mới ở Việt Nam.

Các nhà khoa học đã phát hiện loài ếch giun mới nói trên trong chuyến khảo sát thực địa tại vùng Tây Nguyên Việt Nam vào năm 2006. Loài ếch giun mới phân biệt với các loài ếch giun sọc khác bởi có tổng số đốt dọc thân ít hơn, sọc màu vàng dọc thân liên tục và thân chắc mập hơn.

Theo TS Nguyễn Quảng Trường, Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật (Viện KH-CN Việt Nam), các loài ếch giun nói chung đều khá hiếm gặp. Chúng có đời sống chui luồn dưới thảm lá mục, các hốc đất nên việc bắt gặp chúng không dễ dàng. Ếch giun đã được đưa vào sách Đỏ Việt Nam nhằm bảo vệ loài lưỡng cư kỳ lạ này trong tự nhiên.

Cập nhật: 20/07/2012 Theo Đất Việt
  • 32
  • 2.432

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook