Phát hiện một loài hoa mới tuyệt đẹp, chưa từng thấy ở Việt Nam

  •   33
  • 13.356

Ông Lê Ngọc Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa phát hiện tại Khu bảo tồn Phong Điền (huyện Phong Điền) một loài thực vật (hoa) chưa từng thấy ở Việt Nam.

Theo đó, loài hoa mới này được phát hiện và mô tả thuộc chi Mỹ nhụy, được đặt tên cho những người đầu tiên phát hiện là Deinostigma serratum F.Wen, L.N.Tuan & D.Dien, thuộc họ Tai voi (Gesneriaceae).

Khác với tất cả các loài Deinostigma bởi rìa tràng hoa có hình răng cưa, loài này có phiến lá rộng hơn, các rìa, cuống ngắn và kích thước tràng hoa nhỏ hơn…

 Loài hoa Deinostigma serratum F.Wen, L.N.Tuan & D.Dien ngoài tự nhiên.
 Loài hoa Deinostigma serratum F.Wen, L.N.Tuan & D.Dien ngoài tự nhiên. (Ảnh: Đinh Diễn).

Deinostigma serratum được phát hiện mọc trên vách đá ẩm ướt, khu vực quanh thác nước và bờ suối thuộc khu vực gần thủy điện Rào Trăng (huyện Phong Điền, Khu bảo tồn Phong Điền). Đây là một loài có hoa đẹp, cần được bảo tồn, tạo cảnh quan đẹp cho khu vực.

Theo số liệu điều tra thực địa, loài được xem sắp nguy cấp (VU,D2) theo tiêu chí Sách đỏ của IUCN nên cần được quan tâm bảo vệ.

  Loài hoa này cực kỳ đẹp được xem sắp nguy cấp theo tiêu chí Sách đỏ của IUCN.
 Loài hoa này cực kỳ đẹp được xem sắp nguy cấp theo tiêu chí Sách đỏ của IUCN. (Ảnh: Đinh Diễn).

Loài hoa mới được phát hiện thuộc chương trình Dự án BCC-GEF tỉnh Thừa Thiên Huế do những người phát hiện là ông Lê Ngọc Tuấn (nguyên Giám đốc Khu bảo tồn Phong Điền) cùng các cộng sự từ Viện Nghiên cứu Khoa học Miền Trung, Đại học Nông Lâm Huế và Viện Thực vật học Quảng Tây đã (Deinostigma W.T.Wang & Z.Y.Li).

Ông Tuấn cho biết thêm, chi Deinostigma là một chi đặc hữu của Việt Nam với 8 loài đã được công nhận trước đó. Loài Deinostigma serratum F.Wen, L.N.Tuan & D.Dien. được đặt tên theo đặc điểm viền thùy tràng hoa có răng cưa, khác biệt với tất cả các loài còn lại. Mỹ nhụy răng cưa là loài thứ 9 cho thế giới và củng cố thêm dẫn liệu cho tính đặc hữu chi này ở Việt Nam (có 6 loài đặc hữu tại Việt Nam, tính cả loài mới).

Kết quả nghiên cứu này cũng vừa được công bố trên tạp chí chuyên ngành Taiwania 67(1): 115‒118, 2022 (Doi: DOI: 10.6165/tai.2022.67.115). Hiện mẫu chuẩn loài hoa này đang lưu ở Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam(VNMN).

Cập nhật: 23/01/2022 Theo Dân Trí
  • 33
  • 13.356