Phát hiện quan tài cổ trong bụi cây

  •  
  • 3.248

Cỗ quan tài bằng đá cẩm thạch quý hiếm và chạm khắc tinh sảo của người Roman được tìm thấy trong bụi cây phía sau khu vườn ở Dorest, Mỹ có giá hơn 50 nghìn bảng.

Chuyên gia đồ cổ Guy Schwinge đã phát hiện ra phần góc của cỗ quan tài bằng đá cẩm thạch 1900 năm tuổi nằm khuất trong một bụi cây khi ông đến thăm khu vườn phía sau nhà đấu giá của Dukein tại Dorchester, Dorset, Mỹ.

Cỗ quan tài dài 7 feet được sản xuất tại Ý, dành cho một quan chức cấp cao cùng thời với Hoàng đế Hadrian.

Cỗ quan tài được chạm khắc tinh sảo với hình ảnh cánh cổng hé mở ở giữa và hai bên là hai lá nguyệt quế gắn cùng dải duy băng.

Cỗ quan tài trị giá này nằm trong bộ sưu tập cá nhân lớn của Sir John Robinson, một trong những chuyên gia nghệ thuật sành nhất thế kỷ 19 đến từ Newton Manor, Swanage, Dorset.

John Robinson là giám đốc đầu tiên của bảo tàng South Kensington Museum tức bảo tàng Victoria và Albert được biết đến ngày nay. Ông cũng từng được bổ nhiệm làm cố vấn phụ trách quản lý cho những bức tranh của Nữ hoàng Victoria và chịu trách nhiệm chính trong việc gây dựng bộ sưu tập nghệ thuật cổ đại và phục hưng tại bảo tàng.

Một khả năng rất có thể xảy ra đó là chiếc quan tài này được Robinson mua trong chuyến du lịch sang nước Ý.

Ngoài ra, sau khi tìm kiếm mọi thứ xung quanh, Guy Schwinge còn tình cờ phát hiện ra một báu vật đáng giá hơn bên trong ngôi nhà đó là bảng danh mục những vật đấu giá cổ trong nhà đấu giá của Duke và nó cho thấy rằng cỗ quan tài cẩm thạch này đã được bán vào năm 1913. Ông Schwinge cho biết ông phát hiện ra cỗ quan tài trong trạng thái bảo quản khá tốt.

Chuyên gia nghệ thuật Laurence Keen OBE cho biết: “Đây là một mặt hàng rất quan trọng. Theo tôi, nó được sản xuất vào giai đoạn hai hoặc ba thế kỷ sau công nguyên với chất lượng cao nhất”.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa được xác định chính xác rằng nó được mang đến Anh từ thời gian nào và nơi nó được bán lần cuối cùng 100 năm trước đây là ở đâu.

Tham khảo: Daily Mail

Theo Giáo Dục, Daily Mail
  • 3.248

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook