Phát hiện sách cổ làm từ sừng bò

  • 334

Nhân dịp nghiên cứu về việc bảo tồn văn hóa của dân tộc thiểu số Shui (Trung Quốc), các nhà khảo cổ ở quận Libo thuộc tỉnh Quý Châu đã thu thập một cặp sừng bò có khắc những chữ "Sách của người Shui".

Sau những phân tích tỉ mỉ đầu tiên, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng hai quyển sách làm từ sừng bò này đã tồn tại khoảng 1.000 năm và lần đầu tiên được phát hiện tại Trung Quốc.

Mỗi chiếc sừng có chiều dài 35 cm, được khắc khoảng 20 chữ và biểu tượng của người Shui rất khó giải mã, cùng những họa tiết như vảy, đốt sống và vảy cá, chim công, rồng bay trên trời, cá nhảy ra khỏi nước, chim phượng hoàng, các nàng tiên bay trong mây và sương mù, mặt trăng, mặt trời, quả cầu lửa, mặt nạ của các vị quan, binh lính...

Sau nhiều nỗ lực, các chuyên gia đã giải mã được 8 chữ có nghĩa là "con báo, năm, ngày, tính kiêu căng" và "con hổ, mặt trăng, thời gian, chó sói". Họ khẳng định rằng, với các họa tiết và chữ đặc biệt, cặp sừng này biểu tượng cho hai thuyết âm dương, phù hợp với ngành triết học và y học của nước Trung Hoa cổ.

Chiếc sừng "dương" chủ yếu được sử dụng cho những mùa thu hoạch khá, những ngày lễ hội, còn sừng "âm" chủ yếu được dùng trong các cuộc chiến và tấn công.

Cập nhật: 01/03/2006 Theo VTV/HTV
  • 334

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook