Phát hiện sẩy thai nhờ xét nghiệm nồng độ progesteron

  • 3.106

Các nhà khoa học Anh phát hiện rằng xét nghiệm nồng độ progesteron (nội tiết tố nữ tăng lên trong thời gian mang thai) giúp xác định khả năng giữ được em bé hay không, theo myhealthnewsdaily.

Các bác sĩ có thể đề nghị thai phụ siêu âm, nhưng 30% trường hợp cho kết quả không chính xác.

Xét nghiệm nồng độ progesteron có thể xác định khả năng giữ được thai hay không
Xét nghiệm nồng độ progesteron có thể xác định khả năng giữ được thai hay không

Xét nghiệm hóc môn HCG (hóc môn chỉ xuất hiện khi mang bầu) cũng có thể được bác sĩ đề nghị tiến hành, nhưng phải thực hiện nhiều lần để xác định khả năng có thể giữ được thai hay không.

Các nhà khoa học tại Trường đại học Birmingham (Anh) nhận thấy, chỉ cần tiến hành xét nghiệm nồng độ progesteron kết hợp với siêu âm qua ngả âm đạo thì có thể cho kết quả chính xác nhất.

Progesteron là một nội tiết tố nữ tăng lên trong thời gian mang thai. Theo đó, nồng độ progesteron càng thấp thì khả năng không giữ được thai càng cao.

Họ phân tích dữ liệu của 26 nghiên cứu về 9.436 phụ nữ mang thai dưới 14 tuần. Những phụ nữ này bị đau bụng hoặc chảy máu âm đạo. Có khoảng 2.300 phụ nữ trong số này đã siêu âm.

Trong số những phụ nữ đã siêu âm, những người mà nồng độ progesteron dưới 3 đến 6 nanogram/ml thì khả năng không giữ được thai là 99%.

Ở những phụ nữ không siêu âm, 96% những người có nồng độ progesteron dưới 10 nanogram/ml thì không giữ được thai.

Nghiên cứu xuất bản trên chuyên san Y học Anh.

Theo Thanh Niên
  • 3.106

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook